Tuesday, 03/01/2017 - 10:03:09

"Cá Mập Bay" của Trung Cộng tập trận ở Biển Đông

Chiến đấu cơ J-15 đang cất cánh trên mẫu hạm của Trung Cộng. (China Daily Mail)


BẮC KINH - Bộ Quốc Phòng Trung Cộng đã xác nhận hàng không mẫu hạm Liêu Ninh với chiến đấu cơ J-15 và tàu chiến đã tập trận ở Biển Đông.

Chiến đấu cơ J-15, được mệnh danh là Phi Sa (Cá Mập Bay) được đặt trên tàu Liêu Ninh từ năm 2013. Tân Hoa Xã nói một cơ số J-15 đã thực hiện cất cánh và hạ cánh trên hàng không mẫu hạm.

Trên website chính thức, hải quân Trung Quốc công bố hình ảnh cuộc tập trận với lời ca ngợi khả năng hoạt động của chiến đấu cơ tại các vùng biển.

Website này cho biết, "So sánh với các biển khác như Bột Hải, Hoàng Hải và Hoa Đông thì Nam Hải (Biển Đông) là nơi có điều kiện khó khăn hơn cho máy bay cất cánh và hạ cánh."

Việc tập trận chắc chắn sẽ làm các nước láng giềng của Trung Quốc quan tâm.
Việt Nam chưa lên tiếng về việc Trung Cộng tập trận ngay trước thềm lục địa của nước mình.
Vài ngày trước, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các tàu hộ tống đã vượt qua phạm vị 90 hải lý quanh đảo Đài Loan khiến Đài Bắc hết sức lo lắng.

Ngoài tập dượt cất cánh và hạ cánh chiến đấu cơ, hải quân Trung Quốc cũng diễn tập trực thăng trong hoạt động hôm thứ Hai.

Tuy nhiên các nguồn chính thức không cho biết địa điểm tập trận chính xác là ở đâu.
Tháng trước Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật có tàu Liêu Ninh tham gia gần bán đảo Triều Tiên.
Đường đi của hàng không mẫu hạm Trung Quốc cũng gây chú ý của Nhật Bản khi đội tàu đi qua đảo Miyako và Okinawa của Nhật.

Chính phủ Nhật cho biết lực lượng phòng vệ biển của Nhật sử dụng máy bay do thám P3C đã phát hiện ra sáu tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu Liêu Ninh, đi qua giữa hai đảo này.
Trung Quốc đang xây dựng chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp