Friday, 02/08/2019 - 05:31:59

"Bông hoa Trà Vinh kiên cường" mãn hạn tù 8 năm, bị giam vì chống Trung QuốcCô Minh Mẫn được mẹ tặng bông tại Trà Vinh hôm thứ Sau, 2 tháng 8, 2019. (Loi Minh/Facebook)


TRÀ VINH - Hôm thứ Sáu, 2/8, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, đã được rời nhà tù tại tỉnh Thanh Hóa để về Trà Vinh sau 8 năm bị giam cầm. Cô là người thứ ba trong gia đình có ba người bị nhà cầm quyền Việt Nam kết tội vì phản đối sự việc Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông. Khi bị bắt thì cô là một thợ làm móng tay có lòng yêu nước, không muốn thấy Việt Nam bị Trung Cộng xâm chiếm.

Từ Trà Vinh, bà Đặng Ngọc Minh, mẹ của cô Minh Mẫn, nói qua điện thoại với đại VOA tại Hoa Thịnh hôm thứ Sáu, “Chúng tôi thấy những điều bất công của xã hội thì lên tiếng, vào năm 2011, khi biển đảo của mình dần dần bị mất thì cả ba mẹ con tôi đều đi đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, và biển đảo. Công cuộc đấu tranh đó dù cho có tù tội thế nào thì khi ra tù rồi tấm lòng yêu nước của mình vẫn còn hoài hoài, mãi mãi không bao giờ thay đổi.”

Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn cùng mẹ và anh trai bị đưa ra xét xử trong phiên tòa xử 14 thanh niên Công Giáo với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” năm 2013.
Bà Minh cho biết có ba người trong nhà bà đều bị phạt tù, gồm cá nhân bà, cô Minh Mẫn, và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, anh của Minh Mẫn. Phúc bị án treo, còn bà Minh mãn án tù vào năm 2014.
Bà Minh cho biết, “Trong vụ án của 14 Thanh Niên Công Giáo thì ba mẹ con đều bị bắt một lượt. Riêng anh trai của Mẫn khi xử sơ thẩm thì bị án treo được cho về, nhưng ba năm án treo cũng rất nặng nề, cộng thêm 37 tháng và 14 ngày thử thách, và 2 năm quản chế. Tôi thì bị 3 năm tù giam và 4 năm quản chế. Còn Minh Mẫn thì bị phạt 8 năm tù và 5 năm quản chế.”

Gia đình bà Minh là những người tiên phong trong phong trào dùng sơn vẽ ký hiệu “HS-TS-VN” có nghĩa là “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam,” theo tin của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW).
Vào ngày 5/6/2011, bà Đặng Ngọc Minh đã cùng hai con từ Trà Vinh lên Sài Gòn để tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc. Từ đó gia đình của Minh Mẫn bị công an và an ninh theo dõi. Tuy biết rõ điều này, nhưng họ vẫn tiếp tục vẽ khẩu hiệu, rải truyền đơn, nhất là cô Minh Mẫn. Cả ba mẹ con bị bắt vào tháng 8/2011, bị cáo buộc “móc nối ra nước ngoài để huấn luyện và lên kế hoạch hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”
Tuy nhiên, bà Minh cho VOA biết gia đình bà vì chứng kiến bất công của xã hội mà lên tiếng đấu tranh, chứ không phải “đấu tranh vì một tổ chức hay cá nhân nào.”
Bà Minh nói, “Vào thời điểm 2011, phong trào tranh đấu và truyền thông chưa mạnh lắm và chưa lan tỏa như bây giờ. Khi đó gia đình tôi bị bắt cũng ít người biết đến và cũng ít có người can thiệp.”
Cô Minh Mẫn bị giam tại trại giam số 5 Yên Định Thanh Hóa.'
Bà Minh nói với đài BBC trước khi gặp con gái sau 8 năm xa nhà, "Việc đầu tiên khi Minh Mẫn về đến nhà sẽ là nghỉ ngơi, rồi đi khám bệnh vì trong tám năm qua đã sống kham khổ trong tù.
Bà nói lần thăm Mẫn gần đây nhất là vào 10/7, "Khi đó sức khỏe và tinh thần của Mẫn vẫn bình thường, vẫn kiên cường. Mẫn đã dành cả tuổi thanh xuân trong tù. Sau khi mãn hạn tù, trở về địa phương, Minh Mẫn sẽ tiếp tục chịu 5 năm quản chế, xong thì đã 40 tuổi. Và chắc cũng sẽ không được yên ổn đâu. Nên tôi cũng lo lắng cho con lắm."

Minh Mẫn bị bắt khi cô 28 tuổi, đang là một thợ làm móng tay tại Trà Vinh. Bà Minh nói với BBC rằng Mẫn ban đầu học trung cấp y nhưng sau đó không hành nghề y mà học sang nghề móng.
Trên mạng xã hội, Nguyễn Đặng Minh Mẫn được gọi là "Bông hoa Trà Vinh kiên cường."
Anh Đặng Xuân Diệu, người cùng bị xét xử trong vụ 14 thanh niên Công Giáo, nói với BBC hôm thứ Năm về Minh Mẫn, "Tôi thấy một cô gái nhỏ, ít nói, hiền, hay cười. [...] Tôi bị giam ở Thanh Hóa cho đến 2014 thì chuyển vào Vũng Tàu còn Mẫn thì bị giam tại Thanh Hóa cho tới nay.
“Trong phiên tòa, tôi thấy Mẫn rất kiên cường. Mẫn nói xin giảm án cho mẹ và anh trai còn với tôi thì không cần thiết vì những gì tôi làm thì tôi chịu và tôi không cần sự khoan hồng.”

Nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại sau khi trở về nhà, Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết, “Tám năm tù về đoàn tụ gia đình rất vui nhưng sức khỏe không được tốt với lại đi đường xa về nên cũng mệt.”
Mẹ của cô cho biết gia đình đã gặp khó khăn để đón cô trở về nhà. Bà nói với RFA, “Từ lúc sáng tới hơn 2 giờ chiều gia đình hoàn toàn không nhận được tin tức gì hết. Gia đình đang lo lắm, thì đột nhiên tôi nhận được một cú điện thoại của cán bộ tự xưng là từ trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa)… Họ bảo tôi lên phường đón con về, họ đã đưa về đến địa phương và làm thủ tục ở Ủy Ban Nhân Dân phường. Tôi lên nhận con thì về đến nhà khoảng 5 rưỡi, 6 giờ chiều. Minh Mẫn nhiều tháng nay không ăn cơm trong trại giam nên sức khỏe hơi đuối.”
Minh Mẫn cho biết sau nhiều năm trong tù, mắt cô cũng đã bị mờ và cô cần đi khám mắt.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising