Wednesday, 03/01/2018 - 08:35:19

"Bão bom" đang đánh miền Đông nước Mỹ


Băng đá mùa đông
Dòng sông Chicago đang bị đông đá với những tảng băng dồn gần vào bờ vào ngày thứ Tư tại Chicago, Illinois. Nhiệt độ lạnh ở mức kỷ lục đang bao trùm nhiều tiểu bang ở Trung Tây và miền Đông nước Mỹ, trong khi một hiện tượng “bão bom” đang đánh các tiểu bang dọc theo bờ Đại Tây Dương từ Florida lên Virginia tới tận Maine. Có ít nhất 16 người Mỹ đã thiệt mạng thì thời tiết băng lạnh tính từ ngày Giáng Sinh đến nay. (Scott Olson/ Getty Images)

NEW YORK – Nhiều tiểu bang ở miền Đông nước Mỹ đang chuẩn bị đối phó với một hiện tượng mà các chuyên gia gọi là một trận “bão bom.” Theo các viên chức cho biết, đây là một hiện tượng thời tiết xuất hiện trong đợt lạnh chớp nhoáng mà chưa gì đã gây thiệt mạng cho ít nhất 16 người, từ Texas đến Maine. Thời tiết lạnh ở kỷ lục cũng khiến cho nhiều nơi ở Florida còn lạnh hơn so với Alaskas trong tuần này.

Theo giải thích của các chuyên viên, một đợt sụt giảm áp suất nghiêm trọng sẽ dẫn đến một trận bão mùa đông mạnh dữ dội dọc theo miền đông Hoa Kỳ. Trận bão kinh hồn này đã bắt đầu mang mưa tuyết hiếm thấy đến tiểu bang Florida. Sau đó bão băng đá tiến tới các tiểu bang ở đông bắc. Lệnh báo động đã được ban hành từ South Carolina, Virginia đến New Hampshire.

Trong cùng thời gian, các tiểu bang ở Trung Tây nước Mỹ đang bị lạnh băng đá với khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống. Illinois, Iowa, Indiana đều lạnh ở mức gần 0 độ F.

Tính đến ngày thứ Tư, Hoa Kỳ đã trải qua ngày thứ 10 của đợt lạnh cóng ở những mức nhiệt độ thấp phá kỷ lục từng bắt đầu vào khoảng dịp Lễ Giáng Sinh.

Nhưng cơn bão mới dự đoán này đã khiến các nhà khí tượng học phải sáng tạo một thuật ngữ mới.
Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) đã báo động rằng “khối lượng không khí Bắc Cực sẽ vẫn cố thủ bên trên hai phần ba phía đông của nước Mỹ cho tới hết cuối tuần này.”

NWS nói thêm, “Những nhiệt độ rất lạnh và gió lạnh một cách nguy hiểm được dự đoán xảy ra.”
Một trận “bão bom” (bomb cyclone) là gì?

Một trận “bão bom” hoặc “trái bom thời tiết” là một thuật ngữ không chính thức để chỉ hiện tượng được gọi là sự hình thành bão xoáy thuận (cyclogenesis) có tính cách bùng nổ.

Điều này xảy ra khi áp suất trung tâm của một hệ thống áp suất thấp giảm xuống 24 milibars trong 24 giờ đồng hồ, và có thể dẫn đến những trận gió dữ dội phát triển quanh hệ thống đó.

Những trận gió này có thể đủ mạnh để quật ngã cây cối và gây thiệt hại về cấu trúc.
Trận bão sắp tới sẽ giống với một cơn bão lớn mùa đông có thể là trận bão ác liệt nhất ở Hoa Kỳ tính trong nhiều thập niên.

Trận bão đó tràn tới khi nhiệt độ trung bình trên khắp nước Mỹ lục địa ở vào khoảng 9.1 độ F (-12.7 độ C) vào sáng thứ Ba.

Trận bão đó được dự đoán đánh vào đâu?
Vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, trận bão lớn này sẽ phát triển dọc theo bờ biển miền đông nước Mỹ, mang theo gió mạnh, mưa và tuyết.

Theo dự báo, trận bão này sẽ trải qua sự hình thành bão xoáy thuận nhanh chóng trên Đại Tây Dương. Các dự báo hiện thời cho thấy các khu vực phía bắc của New York là có mức nguy cơ cao nhất gánh chịu những tác động đáng kể từ gió mạnh và tuyết nặng.

Trận bão mùa đông ở duyên hải miền đông sẽ đem lại tuyết, băng, mưa, gió mạnh và lũ lụt triều cường, đến những vùng ven biển từ miền đông nam nước Mỹ cho tới New England, vào ngày thứ Tư sang ngày thứ Năm. Có thể có sự di chuyển nguy hiểm.

Các thành phố lớn ở miền đông bắc, chẳng hạn như Boston, đều gặp nguy cơ có bão tuyết. Theo dự đoán, điều đó sẽ gây gián đoạn tại các khu trung tâm du hành hàng không lưu thông, và những vụ mất điện cũng có thể xảy ra.

Ở miền nam nước Mỹ, mưa đóng băng và mưa tuyết có thể kéo xuống tận Orlando. Các giới chức nông nghiệp nói rằng ở đó các loại cây trồng nhạy cảm với trời lạnh như cam quýt và dâu tây đều bị đe dọa.
Nhiều nơi ở Florida, trong số đó có thành phố Tallahassee ở miền bắc, đã có đợt tuyết đầu tiên tính trong nhiều thập niên.

Người dân đã phấn khởi đi chụp những bức ảnh của chính họ chơi trong tuyết, và các lớp học bị hủy bỏ trong phần lớn của tiểu bang.

Ở Jacksonville, Florida, trời đã thực sự lạnh hơn so với ở Anchorage, Alaska, vào ngày thứ Ba.
Một số thị xã ở mạn bắc và mạn trung của Alaska trải qua mấy tháng 12 nóng nhất được ghi nhận.
Hôm thứ Ba, phi trường Merrill Field ở Anchorage ghi lại mức nhiệt độ 48F (9C), cao hơn so với hầu hết những nơi khác ở 48 tiểu bang miệt dưới.
Trạm Nam Cực Amundsen-Scott của Nam Cực ghi lại một mức nhiệt độ vào ngày thứ Ba là -12F (-24.5C), chỉ một độ nóng hơn so với Indianapolis, Indiana.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp