Monday, 30/03/2020 - 05:29:36

33 ca nhiễm Covid-19 từ tại Bệnh Viện Bạch Mai có thể lây lan khắp miền Bắc


Bệnh Viện Bạch Mai ngày thứ Hai, 30 tháng 3, 2020. Trước đây, mỗi ngày vẫn có hơn 5,000 người ra vào bệnh viện, khiến cho giờ đây nhà chức trách lo ngại 40,000 người có thể bị lây nhiễm và truyền bệnh đến khắp nơi. (Hình: Tuổi Trẻ)


HÀ NỘI - Dịch cororavirus từ Bệnh Viện Bạch Mai “đã lan ra gần 20 quận, huyện,” Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội, nói hôm thứ Hai 30/3 trong một cuộc họp về phòng, chống dịch. Ông Chung nói rằng “chỉ trong thời gian ngắn” dịch sẽ lan ra tới “30 quận, huyện, thị xã” vì số người liên quan đến Bệnh Viện Bạch Mai là “rất lớn.” Trong nỗ lực xét nghiệm những người nghi bị nhiễm từ Bạch Mai, Việt Nam đã đặt mua 200,000 bộ test từ Nam Hàn.
Tính đến chiều thứ Hai, Việt Nam đã có 203 ca nhiễm Covid-19, tăng thêm 9 ca, trong đó có 33 ca liên quan đến Bệnh Viện Bạch Mai, 22 trong số này là nhân viên của Trường Sinh, một công ty cung cấp dịch vụ cho Bạch Mai, số còn lại là nhân viên y tế và thân nhân, bệnh nhân và người nuôi bệnh.
Công ty Trường Sinh đã bị xem là nguồn lây, chứ không phải nhân viên của bệnh viện, chủ tịch thành phố cho biết.

Từ cuối tuần trước, bệnh viện Bạch Mai đã được đặt trong tình trạng “nội bất xuất ngoại bất nhập,” những phòng bệnh dã chiến cũng được dựng lên trước sân bệnh viện này, giới chuyên môn lo ngại vì lây nhiễm chéo từ bệnh viện và con số 40,000 người liên quan đến bệnh viện trong thời gian gần đây có thể khiến dịch bùng nổ tại Việt Nam.
Bạch Mai đã lấy 7,300 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19, trong đó gần 7,000 mẫu kết quả âm tính. Khoảng 400 mẫu đang chờ kết quả.
Hôm 19/3, hai nhân viên điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Mười ngày sau, số ca nhiễm tại bệnh viện lên đến “gần 20 người,” theo báo cáo của chủ tịch Nguyễn Đức Chung trong một cuộc họp trực tuyến giữa chính phủ với 5 thành phố trực thuộc trung ương về phòng, chống dịch hôm 29/3.
Ông Chung gọi bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất, phức tạp nhất” trong cả nước vì từ ngày 19/3 đến nay, mỗi ngày có từ 5,000 đến 7,000 người ra vào bệnh viện, và “đáng lo ngại nhất,” vẫn theo ông Chung, là sau ngày 20/3 bệnh viện này đã chuyển hơn 5,100 bệnh nhân về các tỉnh.
“Đã có lây nhiễm ra ngoài,” ông Chung nói trong cuộc họp với chính phủ.
Trong cuộc họp hôm 29/3 với ông Chung, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “phải có biện pháp mạnh mẽ, toàn diện đối với các ổ dịch.”

Ông Phúc ra lệnh “phải tìm cho được khoảng 40,000 người” đã ra vào Bệnh Viện Bạch Mai trong thời gian qua “để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp,” các bản tin trong nước cho biết.
Đánh giá về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, đại diện Bộ Y Tế tham gia cuộc họp hôm 29/3 loan báo đã xuất hiện tình trạng dịch “lây lan trong cộng đồng,” đồng thời cảnh báo sẽ có “diễn biến phức tạp” trong thời gian tới.
Sau cuộc họp giữa chính phủ với 5 thành phố quan trọng, Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền hai đô thị lớn nhất là Hà Nội và thành phố Sài Gòn phải “rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố.”
Một phần trong công việc đó là phải “bảo đảm nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống,” ông Phúc nói.

Trong khi đó, Bộ Y Tế đã đặt mua 200,000 bộ test xét nghiệm nhanh từ Nam Hàn, ưu tiên dùng cho người cách ly tập trung, cách ly tại nhà, người từng đến Bệnh Viện Bạch Mai. Trong cuộc họp trực tuyến Bộ Y Tế với 300 địa điểm từ Hà Tĩnh trở ra miền Bắc chiều Chủ Nhật, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam không thiếu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19, trong đó gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.
Trước đó, Việt Nam sản xuất thành công kit thử Covid-19. Kit do Việt Á sản xuất đã được Bộ Y Tế cho phép lưu hành từ ngày 4/3, hiện được sử dụng song song cùng test kit nhập khẩu. Tuy nhiên, Bộ Y Tế quyết định nhập 200,000 test từ Nam Hàn trong thời gian tới để ưu tiên xét nghiệm đối với 37,000 người đang ở các khu cách ly tập trung, hàng chục nghìn người đang cách ly tại nhà và những người từng đi đến Bệnh Viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 tới nay.
(Nguồn: Tuổi Trẻ, VOA, VnExpress)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising