Tuesday, 01/05/2018 - 08:14:53

300 thuyền của ngư dân có nguy cơ mắc cạn


Ngư dân canh thủy triều lên để ra khơi khi cửa biển Lạch Giang đã bị bồi lấp. (Dân Việt)

HUẾ - Canh thủy triều để ra khơi là công việc của hơn 300 nhà làm nghề chài lưới tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế vì cửa biển Lạch Giang bị bồi lấp. Nếu không canh thủy triều lên tột đỉnh để nhanh chóng đưa thuyền ra khỏi âu thì sẽ bị mắc cạn.

Dân địa phương cho biết, cửa biển Lạch Giang, hạ nguồn sông Bù Lu thuộc xã Lộc Vĩnh trước đây rộng và sâu, là nơi neo đậu của hàng trăm tàu thuyền đánh bắt cá của ngư dân địa phương. Thế nhưng nhiều năm qua, cửa bị đất, đá bồi lấp khiến nơi đây trở thành một con lạch nhỏ. Tàu, thuyền của ngư dân địa phương ra vào vô cùng khó khăn.

Ngư dân Nguyễn Văn Nam, 47 tuổi, thôn Bình An 1, xã Lộc Vĩnh, có thuyền với công suất 35CV cho hay việc bồi lấp cửa biển diễn ra nhiều năm qua khiến tàu thuyền ra khơi gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi ngày người dân phải canh thủy triều lên cao thì sẽ đưa tàu thuyền ra khơi, tránh việc bị mắc cạn.

Còn Ngô Thoảng ở thôn Bình An 2 cho biết, “Ngư dân trong vùng không thể chủ động được thời gian ra vào. Nếu không được đẩy nhanh tiến độ nạo vét lòng sông, nếu bị mắc cạn vào mùa mưa bão kèm theo sóng lớn thì rất nguy hiểm.”

Vào năm 2016, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt dự án “nạo vét, gia cố khắc phục tình trạng bồi lấp cửa biển Lạch Giang” với tổng số vốn $290,000 Mỹ kim.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trong vòng ba năm. Dự án sẽ tiến hành nạo vét tuyến kênh dài 583 m với mục tiêu nhằm để tàu thuyền của ngư dân ra vào thuận tiện. Tuy nhiên, dự án diễn ra chậm chạp, cầm chừng khiến việc ra vào cửa biển ngày càng khó khăn hơn trước.

Sự việc cảng Chân Mây được sửa chữa đã làm thay đổi dòng chảy tại cửa biển. Khi gặp mưa bão, nước biển dâng cao cùng với nước nguồn đổ về kéo theo hiện tượng bồi lấp ở cửa Lạch Giang gây ảnh hưởng đến khoảng 300 tàu thuyền của các thôn Bình An 1, Bình An 2 và Phú Hải. Nguyện vọng của dân là chính quyền đẩy nhanh tiến trình nạo vét, thông luồng để tàu thuyền ngư dân ra vào, neo đậu tránh trú bão an toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising