Thursday, 26/03/2020 - 04:51:09

3 thủy thủ Mỹ nhiễm Covid-19 sau chuyến thăm Đà Nẵng


Đại Sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, Tổng Tư Lệnh Thái Bình Dương John Aquilino, Đề Đốc Stu Baker, và thuyền trưởng Brett Crozier của mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong hình chụp tại Đà Nẵng ngày 5 tháng 3, 2020.

HÀ NỘI - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ba thủy thủ trên mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vừa được xác nhận dương tính với coronavirus sau chuyến thăm Đà Nẵng hai tuần trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng nói “đang tìm hiểu thông tin này” và khẳng định chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ “kết thúc tốt đẹp”.
Trước đó, trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba, 24/3, quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Thomas Modly đã xác nhận với các phóng viên về trường hợp ba thủy thủ trên tàu Theodore Roosevelt xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Trả lời trong cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Năm, ngày 26/3, phát ngôn viên của Việt Nam nói, “Theo tôi được biết, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà nẵng từ ngày 5 đến 9/3 kết thúc tốt đẹp. Các thủy thủ thực hiện các hoạt động giao lưu theo kế hoạch.”
Đô Đốc Michael Gilday, chỉ huy các hoạt động hải quân Mỹ, cho báo chí biết hiện ba thủy thủ này đã được đưa đến một bệnh viện quân sự trong khu vực Thái Bình Dương và ông không biết có bao nhiêu người trên tàu đã tiếp xúc với các thủy thủ trên và đang bị cô lập.
Theo Đô đốc Gilday, tàu USS Theodore Roosevelt đã có khoảng 5,000 lính và sĩ quan.
Hai tuần trước đó, hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã có mặt tại hải cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, trong một chuyến thăm đánh dấu bước tiếp theo trong mối quan hệ Việt - Mỹ.
USS Theodore Roosevelt là hàng không mẫu hạm thứ hai của Hoa Kỳ thực hiện chuyến thăm Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Bất kể những nghi ngờ về mối liên hệ giữa sự kiện các thủy thủ nhiễm coronavirus và chuyến thăm Việt Nam, Đô Đốc Hoa Kỳ nói rằng có rất nhiều máy bay bay đến và bay đi từ tàu Roosevelt, nên việc xác định nhiễm virus từ đâu là “rất khó khăn.”
Vào thời điểm diễn ra chuyến thăm của tàu Roosevelt vào đầu tháng Ba, Việt Nam chỉ có 16 ca nhiễm virus ở miền Bắc, nơi cách xa hải cảng Đà Nẵng hàng trăm cây số, truyền thông quốc tế dẫn lời ông Gilday nói, và quyết định cho phép thực hiện chuyến thăm được đưa ra bởi Đô Đốc Phil Richardson, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Tại cuộc họp báo thứ Năm, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói rằng Việt Nam “rất quan tâm” và “đang tìm hiểu thông tin” liên quan đến vụ này.
Tính đến ngày 25/3, hải quân Mỹ đã có 86 ca dương tính với virus corona, trong đó có 57 quân nhân, 13 lao động dân sự, 11 người thân và 5 nhân viên hợp đồng.
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements