advertisements
Thursday, 30/12/2021 - 07:07:33

3 tài tử bị chế độ quân phiệt Miến Điện kết án tù khổ sai


Cặp tài tử Pyay Ti Oo và Eaindra Kyaw Zin đã bị tuyên án tù khổ sai ngày thứ Năm. (Twitter)


YANGON - Một tòa án ở Miến Điện đã kết án 3 năm tù lao động khổ sai đối với 3 tài tử nổi tiếng ở nước này, vì tội tham gia biểu tình phản đối đảo chính.

Theo tin của báo chí nơi đây, hôm thứ Năm tòa án thành phố Yangon đã tuyên án cặp tài tử nổi tiếng Pyay Ti Oo và Eaindra Kyaw Zin, cùng đạo diễn kiêm tài tử nổi tiếng Lu Min theo đạo luật hình sự cấm truyền bá tư tưởng bất đồng chính kiến.

Vào đầu tuần này, Paing Takhon, nam tài tử kiêm người mẫu hàng đầu Miến Điện, cũng bị chính quyền quân sự kết án 3 năm tù khổ sai vì ủng hộ biểu tình.

Vào ngày 1 tháng 2, quân đội Miến Điện đã đảo chính, bắt bà lãnh đạo chính quyền Aung San Suu Kyi và các viên chức trong chính phủ dân cử, để thành lập chính quyền quân sự.

Cuộc đảo chính thổi bùng phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Miến Điện, với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng. Trong những ngày đầu biểu tình, các đám đông khổng lồ đã tập trung tại các thành phố và thị trấn. Nhiều tài tử, ca sĩ sử dụng mạng xã hội để lên tiếng ủng hộ và một số người phát biểu tại các cuộc biểu tình. Pyay Ti Oo và Eaindra Kyaw Zin bị bắt hồi tháng 4.

Lực lượng an ninh Miến Điện đã mạnh tay trấn áp các cuộc biểu tình, được cho là khiến hơn 1,000 người thiệt mạng. Miến Điện có nền nghệ thuật và giải trí phát triển mạnh. Phần lớn sân khấu và âm nhạc bắt nguồn từ các chủ đề truyền thống, nhưng những bản cover bài hát nhạc pop Á Châu và Tây Phương lại rất phổ biến. Ca sĩ và tài tử trẻ Miến Điện có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements