Tuesday, 23/03/2021 - 07:07:56

3 phi công Nga thiệt mạng do trục trặc ghế phóng thoát hiểm


Hình tài liệu một chiếc phi cơ thả bom Nga Tu-22. (Giovanni Colla)

 

MOSCOW – Ba thành viên của phi hành đoàn trên một oanh tạc cơ Nga đã thiệt mạng vào thứ Ba, khi ghế phóng thoát hiểm của họ vô tình khởi động, trong lúc phi hành đoàn đang kiểm tra trước chuyến bay.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết tai nạn xảy ra tại căn cứ Không Quân ở vùng Kaluga, cách Moscow 145 cây số về phía tây nam.

Khi đó, phi hành đoàn trên chiếc oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3 đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ huấn luyện. Tuy nhiên, hệ thống ghế phóng thoát hiểm bất ngờ trục trặc và phóng các thành viên phi hành đoàn ra ngoài.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga, độ cao mà các chiếc ghế phóng lên là không đủ để dù mở ra, và 3 trên 4 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có Đại Tá Vadim Beloslyudtsev, chỉ huy đơn vị oanh tạc cơ đóng quân tại căn cứ Shaikovka gần Kaluga.

Thành viên thứ 4 trong phim hành đoàn sống sót sau tai nạn và đang được chăm sóc trong bệnh viện. Quân đội Nga đã mở cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn.

Việc hệ thống thoát thân vô tình bị khởi động rất hiếm khi xảy ra, và một số chuyên gia cho rằng sự việc có thể là do trục trặc nguồn điện hoặc do lỗi của con người.

Tu-22M3 là oanh tạc cơ tầm xa siêu thanh, có khả năng chở đầu đạn hạt nhân. Không quân Nga hiện đang sở hữu khoảng 60 oanh tạc cơ loại này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising