Thursday, 30/01/2020 - 07:51:51

3 người Việt nhiễm coronavirus trở về từ Vũ Hán và đã tiếp xúc với nhiều người


Dịch Vũ Hán đã đến Việt Nam. Hầu hết các Phật tử đều đeo khẩu trang đề phòng nhiễm dịch trong lúc dự lễ cầu an tại Chùa Phúc Khánh ở Hà Nội đêm thứ Năm, ngày 30 tháng 1, 2020. (Tuổi Trẻ Online)

HÀ NỘI - Ba công dân Việt Nam đã dương tính với siêu vi khuẩn coronavirus. Ba người này, gồm hai nữ và một nam, từng tham gia chuyến tập huấn tại thành phố Vũ Hán bên Trung Quốc trở về Việt Nam trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng China Southern Airlines. Trong khi đó, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo rằng có thể toàn dân Việt Nam phải đeo khẩu trang đề phòng nhiễm dịch từ Trung Quốc.

Chiều thứ Năm, Bộ Y Tế cho biết các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương cho kết quả thêm ba người bị nhiễm viêm phổi cấp do coronavirus (nCoV) dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán. Một người đã được cách ly và điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa, hai người còn lại cũng được cách ly và điều trị tại Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương, Hà Nội.

Cả ba bệnh nhân nhiễm coronavirus đều có chung tiền sử dịch tễ. Họ nằm trong nhóm năm người Việt Nam khác được công ty Nhật Bản N.P cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây hai tháng và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 vừa trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng China Southern Airlines.
Trong số này, bệnh nhân nữ Nguyễn Thị Tr., 25 tuổi, là công nhân, quê ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 24-1, được Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu ngày 24-1 chuyển đến Viện Viện Dịch Tễ Trung Ương cùng ngày.

Ngày 17-1, cô Tr. về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay quốc tế Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc.


Bé gái Trâm My đeo khẩu trang trong lúc đang cùng mẹ chờ lên máy bay về Việt Nam tại phi trường Frankfurt, Đức hôm thứ Năm, ngày 30 tháng 1, 2020. (Getty Images)


Ngày 23-1, thứ Năm 29 Tết tuần qua, bệnh nhân đón xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bằng xe khách về Yên Định lúc 6 giờ chiều cùng ngày, đến khoảng 10 giờ đêm bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Đến trưa hôm sau, thứ Sáu 24-1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh Viện Đa Khoa huyện Yên Định khám và được chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân Tr. đang được được cách ly tại bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân Phạm Văn Ch., 29 tuổi, trú ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân phát bệnh ngày 21-1, được Viện Viện Dịch Tễ Trung Ương lấy mẫu ngày 26-1.
Bệnh nhân Ch. khi có triệu chứng khởi phát ngày 21-1 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23-1. Bệnh nhân điều trị không khỏi nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương ngày 26-1. Trong ngày thứ Năm, bệnh nhân đang được cách ly.
Trường hợp thứ ba là nữ bệnh nhân Nguyễn Thị D., 23 tuổi, địa chỉ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi bệnh ngày 25-1 tại nhà, được Viện Dịch Tễ Trung Ương lấy mẫu ngày 27-1.
Ngày 25-1, Mồng Một Tết, nữ bệnh nhân D. đi taxi cùng cha đến nhập viện Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17-1 đến khi nhập viện, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.
Bộ Y Tế cho biết cả ba mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân trên đều dương tính với virus nCoV.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising