Tuesday, 25/12/2018 - 09:36:41

3 người họ Trịnh gian lận $2 triệu tiền thuế

LAS VEGAS - Ba người trong một gia đình gốc Việt ở Las Vegas mới nhận tội âm mưu chiếm đoạt hơn $2 triệu Mỹ kim từ Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) qua cách thức nhận tiền refund. Theo các trạng cho biết, ba người này đã xài tiền tại các sòng bài.

Cả ba người có tên Chánh V. Trịnh, Cannedy Trịnh, và Elizabeth Trịnh đều nhận tội âm mưu lường gạt chính phủ liên bang vì nhận sai trái khoản tiền hoàn thuế thu nhập, theo thông báo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Chánh Trịnh còn bị thêm tội đánh cắp danh tính của người anh em quá cố. Tin cho hay, nghi can này cũng chính là “người nộp hồ sơ xin hoàn thuế hơn $6 triệu, và đã nhận được hơn $2 triệu từ IRS.”

Theo các tài liệu tại tòa, ba cư dân của thành phố Las Vegas thuộc tiểu bang Nevada đã “âm mưu dùng thông tin sai về lợi tức khi nộp hồ sơ xin hoàn thuế cá nhân và doanh nghiệp liên bang” để “đánh lừa IRS gửi tiền hoàn thuế.”

“Những người thuộc gia đình họ Trịnh đã nộp hồ sơ hoàn thuế giả mạo sử dụng tên của các cơ sở kinh doanh hư cấu, tên của bản thân cũng như tên của những người khác, trong đó có cả một thành viên gia đình đã qua đời từ lâu,” Bộ Tư Pháp cho biết.

Bộ này cho hay thêm rằng tất cả các bị cáo đã dùng số tiền lấy được một cách bất hợp pháp để chơi tại các sòng bài ở thành phố Las Vegas.

Theo lịch trình, ba bị cáo sẽ nghe tuyên án vào ngày 10 tháng 4, 2019. Nếu tòa chấp thuận thỏa thuận nhận tội, Chánh Trịnh sẽ bị án hơn 8 năm tù giam; Cannedy Trịnh 2 năm tù, và Elizabeth Trịnh có thể phải ngồi tù tới 10 năm.

Ngoài ra, sau khi thọ án tù, họ sẽ bị quản thúc một thời gian cũng như phải bồi thường và trả tiền phạt.
Đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ gốc Việt bị cáo buộc lừa đảo tiền hoàn thuế của chính phủ Hoa Kỳ.

Bộ Tư Pháp cho biết rằng năm ngoái, hai người Mỹ gốc Việt tên là Trọng (John) Nguyễn và Diệp (Nancy) Võ, cư dân thành phố San Jose ở California, đã nộp hồ sơ xin hoàn thuế $1.5 triệu.

Hai người này đã dùng danh tính của những người vô gia cư và các cá nhân trong cộng đồng người Việt ở San Jose để lừa đảo, và sử dụng các hộp thư thuê của bưu điện để nhận ngân phiếu hoàn thuế của Sở Thuế IRS.

Theo cáo buộc, bà Diệp Võ đã tới những nơi trú tạm của người vô gia cư và nói với họ rằng bà “có thể giúp họ xin tiền từ một chương trình của chính phủ nhằm trợ giúp những ai không có việc làm,” và vì lý do đó, bà “đã thuyết phục họ viết tên, số thẻ an sinh xã hội cùng chữ ký” để rồi sau đó cùng với Trọng Nguyễn “nộp hồ sơ xin hoàn thuế giả mạo.”

Một năm trước đó, một người gốc Việt 51 tuổi làm chủ một cơ sở kinh doanh du lịch và khai thuế cho các đồng hương trong cộng đồng ở Florida cũng bị truy tố trước pháp luật.

Theo Bộ Tư Pháp, ông Justin T. Phan đã khai gian về lợi tức cho các năm 2008, 2009 và 2010 theo thứ tự là hơn $14,000, gần $24,000, và hơn $23,000 nhưng trên thực tế, lợi tức của mỗi năm là hơn $100,000.
Vào đầu tháng này, Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng đánh cắp danh tính và các thông tin nhạy cảm để trục lợi trong đợt khai thuế sắp tới.

IRS cho biết sẽ hợp tác với các cơ quan thuế tiểu bang cũng như các tổ chức giúp khai thuế để chống lại tình trạng đánh cắp danh tính và bảo vệ người đóng thuế, nhưng bản thân “mọi người có thể có những bước đi tự bảo vệ mình trên mạng” để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lường gạt.
(Nguồn VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp