Tuesday, 26/09/2017 - 08:35:20

25% thiếu nữ có dấu hiệu trầm cảm ở tuổi 14


Căng thẳng do học hành thi cử và lo lắng về hình ảnh cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến các cô gái trẻ mắc bệnh trầm cảm. (Getty Images)


Một phần tư (25%) các cô gái và gần một phần mười (10%) nam thiếu niên có dấu hiệu trầm cảm ở tuổi 14, theo các nhà nghiên cứu Anh.


Kết quả trên là kết quả của cuộc nghiên cứu với hơn 10,000 thanh thiếu niên. Những người này tình nguyện chia sẻ những lo lắng và cảm xúc của họ.

Tuy nhiên, khi khảo sát với cha mẹ của những thanh thiếu niên này cho thấy nhiều người không thích ứng với những lo lắng thực sự của các con trai và con gái.

Cha mẹ thường đánh giá thấp tình trạng stress của con gái, và thường quan ngại về con trai, vì hầu hết các chàng trai ít nói, thậm chí chẳng hề hé môi với cha mẹ về những suy nghĩ, hay cảm xúc của mình.

Nghiên cứu viên tiến sĩ Praveetha Patalay, từ Đại học Liverpool, nói rằng thời đại hiện nay, thanh thiếu niên, và đặc biệt là các cô gái, đang gặp nhiều khó khăn về sức khoẻ tâm thần hơn các thế hệ trước.

Nhiều chuyên gia tin rằng những yếu tố có thể góp phần gây nên tình trạng trầm cảm của lứa tuổi thanh thiếu niên, bao gồm căng thẳng do thi cử và lo lắng về hình ảnh cơ thể.

Chi tiết hơn về cuộc nghiên cứu, cho thấy: Nữ vị thành niên nhiều chứng lo âu và trầm cảm hơn trẻ trai. Thiếu niên 14 tuổi sống trong khu vực có nền kinh tế nghèo thường có xu hướng mắc các triệu chứng trầm cảm nhiều hơn so với trẻ đồng trang lứa từ các gia đình khá giả hơn.

Các cô gái có nguồn gốc sắc tộc hỗn hợp và là người da trắng thường có nhiều triệu chứng trầm cảm cao hơn các cô gái da đen châu Phi, nhất là ở độ tưởi này.

Đối với nam giới, những người từ các nhóm dân tộc hỗn hợp và các dân tộc khác có nguy cơ cao về các triệu chứng trầm cảm. Ít phát hiện triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới người Bangladesh và Ấn Độ.
Một nửa số người lớn mắc bệnh tâm thần bắt đầu từ tuổi 14, và điều quan trọng là họ được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bộ Thiếu Nhi Quốc Gia, nơi đã công bố kết quả điều tra trên, cho biết nhu cầu về các dịch vụ chuyên môn đang tăng lên, khiến các nhóm chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ em và vị thành niên quá tải.

Giám đốc điều hành, Anna Feuchtwang, cho biết, "Với một phần tư những cô gái ở tuổi 14 có dấu hiệu chán nản, không còn nghi ngờ gì nữa, that sự bây giờ vấn đề này đang đến thời kỳ khủng hoảng.”

Thật đáng lo ngại, có bằng chứng cho thấy các bậc cha mẹ không quan tâm nhiều, thậm chí đánh giá thấp nhu cầu về sức khoẻ tinh thần của con gái họ. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ có thể nhận thấy các triệu chứng của con trai họ, nhưng con thì không nói, mà cha mẹ lại bỏ qua.

Tiến sĩ Marc Bush từ Tổ chức từ thiện Young Minds cho hay, "Chúng tôi vẫn biết rằng các cô gái tuổi teen phải đối mặt với nhiều áp lực, bao gồm căng thẳng ở trường học, vấn đề hình ảnh cơ thể, tình trạng bị bắt nạt và áp lực tạo ra bởi các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook. Những kinh nghiệm khó khăn phải đối phó trong thời thơ ấu, bao gồm mất mát người thân, bạo lực gia đình hay bị bỏ rơi, cũng có thể có tác động nghiêm trọng, thường là vài năm sau.”
Các dấu hiệu của người bị trầm cảm:
- Tâm trạng lo lắng hoặc buồn liên tục
- Cảm thấy vô vọng và bất lực.
- Có lòng tự trọng thấp
- Luôn cảm thấy buồn, tội lỗi.
- Cảm thấy khó chịu và không dung nạp người khác
- Không có động lực hoặc quan tâm đến những thứ xung quanh mình.
- Khó đưa ra quyết định
- Không nhận được bất kỳ niềm vui nào trong cuộc sống
- Có ý nghĩ tự tử hoặc suy nghĩ tự làm hại mình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp