Thursday, 24/11/2016 - 08:43:10

24 trận vòng loại UEFA Europa League và tương quan với giải Champions League


Tiền đạo Zlatan Abrahimovic của Manchester United tranh banh với cầu thủ Feyenoord trong trận vòng loại UEFA Europa League giữa hai đội ngày 24 tháng 11 tại sân Old Trafford bên Manchester.

Wayne Rooney, áo đỏ giữa hình, ngay sau khi khi bàn thắng cho Manchester United vào phút thứ 35, trận vòng loại 48 đội, với Feyenoord, giải Europa League ngày 24 tháng 11 ở sân bên Anh.


Nicolai Jorgensen áo xanh của Feyenoord tranh banh với Luke Shaw áo đỏ đội Manchester United trong trận vòng loại Europa League tại sân Old Trafford bên Anh ngày 24 tháng 11.

 24 trận vòng loại UEFA Europa League và tương quan với giải Champions League

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm, trong khi bên Mỹ này có ngày lễ Tạ Ơn và ở những thành phố lớn như New York có nào là Macy’s Parade, nào là McDonald's Parade v.v. thì trên các sân bóng Âu châu, từ nơi lạnh lẽo nhất cỡ như St Petersburg trên đất Nga xuống miệt dưới, phía Nam ở Roma bên Ý thì có tất cả 24 trận vòng loại đợt thứ 5 của giải UEFA Europa League.

Một ngày mà đối với những nước có đội mình tham dự thì chẳng có làm sao cả vì cứ dân nước nào có liên quan là xem đội nước mình đấu; còn đối với dân ngoài Âu châu thì có tí phiền là chẳng còn biết đâu mà lần vì đây không phải là giữa những đội thượng thặng như mình vẫn hâm mộ mà là những đội năm thủa mười thì mới nghe nhắc đến tên, tuy cũng là thứ "có hạng" cả.

Không "có hạng" thì đã chẳng được bén mảng vào cái giải này! Nói vậy nhưng "hoàn cảnh" cũng giúp người ta được phần nào trong việc chọn lựa, bởi các hệ thống truyền hình thì họ cũng đã chọn lọc dùm cho ta! Họ chỉ trực tiếp phát hình những trận họ cho là đáng được phát hình nhất nếu không phải là đối với nước có đội nhà của mình tham dự.

Chẳng hạn như bên Anh thì trước sau gì cũng cho phát hình trận có Manchester City và Southampton đấu, còn Pháp thì trước sau gì cũng phải cho phát hình trận có đội St Etienne ra quân! Nhưng làm sao mà cỡ "thượng thặng" bên Anh như Manchester United lại "dính" vào vụ Europa League này chứ không phải Champions League ? Việc đó ta sẽ bàn ngay tức thì nơi phần tiếp theo dưới đây!

Champions League đã xong đợt đấu thứ 5 của vòng loại 32 đội và chỉ còn một đợt cuối cùng nữa vào đầu tháng 12. Trong khi đó thì ngày thứ Năm 24 tháng 11 nói đây là đợt đấu thứ 5 của vòng loại 48 đội, giải Europa League.

Ba mươi hai đội của vòng loại Champions League sau đợt đấu thứ 6, đợt cuối cùng, sẽ chỉ còn lại số hai đội đứng đầu 8 nhóm. Tám nhân với hai vị chi là 16 để vào vòng 16 đội!

Còn 48 đội hiện nay của Europa League thì được phân ra làm những 12 nhóm, mỗi nhóm 4 đội. Sau đợt đấu thứ 6 và cũng là cuối cùng vào ngày 8 tháng 12 thì hai đội đứng đầu mỗi nhóm sẽ lọt vào vòng... 32! Nhưng 12 nhân với 2 thì chỉ mới có 24 đội, lấy đâu ra 8 đội kia để vào vòng 32? Lấy ở những anh đứng hạng 3 trong 8 nhóm của vòng loại 32 đội nơi giải Champions League! Hai mươi bốn đội từ nhất đến nhì của 12 nhóm vòng loại 48 Europa League cộng thêm 8 anh "đậu vớt" từ vòng loại 32 Champions League vị chi là 32 đội cho vòng 32 của Europa League.

Bởi thế mà mấy năm liền đội Manchester United thuộc hạng giàu có với đội ngũ đắt tiền nhất nước Anh thì vẫn không leo lên được hạng 4 của Premier League để được đương nhiên tham dự giải Champions League. Việc đó đã khiến ông huấn luyện viên này đến ông huấn luyện viên kia mất chức. Ông cuối cùng bị cách chức trước khi tay người Bồ hiện nay là Mourinho ("Ông Mou") được đưa về thay thế là ông người Hòa Lan Van Gaal sau hai năm liền tại chức vẫn không vực Manchester United lên được hạng 4 vào cuối mùa bóng. (Hiện đang gần giữa mùa thì nó tạm đứng hạng 6 cái đã ; chừng nào leo lên được từng nấc thì ấy vẫn là mối lo đêm ngày của ông "Mou")!

Vì M.U. năm trước đây không leo lên được hạng 4, trong khi nó chỉ toàn mơ tưởng chuyện đọat chức vô địch Premier League nhờ đội ngũ đắt tiền của mình, thì nó chỉ được hưởng đặc ân là tham gia giải UEFA Europa League. Tất cả những đội tham gia giải này thì cũng tình trạng vai vế trong nước chẳng khác gì đội Manchester United bên Anh!

Vậy thì vòng loại 48 đội của Europa League, như đã nêu, đến nay đã hết 5 đợt đấu. Sau 5 đợt như vậy thì M.U. làm ăn ra sao? Nó thắng 3 trận và thua 2 trận! Dân Anh nhìn vào thì chỉ còn nước kêu: "Ôi làng nước"! Bởi thế mà trong trận đợt 5 ngày thứ Năm nó thắng đội Feyenoord của Hòa Lan ở sân Old Trafford của nó đến 4 bàn trắng thì cũng đã được coi như thuộc loại "tin chấn động" giới bóng đá bên Anh!

Tuy nhìn vào đội ngũ đôi bên thì cầu thủ M.U. chả khác gì một lô một lốc đồng hồ loại Omega, Rolex, Tag Heuer, trong khi cầu thủ Feyenoord thì cũng chỉ cỡ Bulova, Seiko, Victorinox Swiss Army....! Anh chàng Wayne Rooney bị ông Mou thất sủng từ đầu mùa, vừa qua lại bị tai tiếng về chuyện nhậu nhẹt say xỉn, thì hôm nay thế nào mà lại được ông kia cho ra sân để rồi vào phút thứ 35 thì đã ghi được bàn thắng đầu tiên mới là oanh liệt!

Nhưng M.U. thắng được trận này rồi thì tình hình là như sau:

Nó nằm trong nhóm A gồm có Manchester United, Feyenoord, Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ) và Zorya Luhansk (Ukraine). Sau 5 đợt đấu thì Fenerbahce đứng đầu với 10 điểm, Manchester United đứng nhì với 9 điểm, Feyenoord đứng 3 với 7 điểm và Zorya đứng chót với 2 điểm.

Đợt cuối vòng loại Europa League sẽ vào ngày 8/12. Manchester United sẽ đấu với Zorya và Feyenoord sẽ đấu với Fenerbahce! Cứ xem chân xem cẳng cầu thủ từ đội ngũ các bên sẽ giao tranh thì Feyenoord e khó thoát 11 cặp giò của Fenerbahce, còn Zorya thì cũng lại khó thoát 11 cặp giò của Manchester United! Bởi vậy mà kỳ này đám fans của Manchester United bên Anh có thể tin chắc là đội mình sẽ lọt vào nhóm 24 đội xuất phát từ vòng 48 của Europa League để nhập chung với 8 anh từ bên Champions League mà vào vòng 32 của Europa League! Chừng đó thì người ta sẽ rút thăm để coi xem anh nào thuộc nhóm nào!

Chả biết ông Mou có dị đoan gì hay không, nhưng nếu có cầu xin cái gì đấy thì e ông ta sẽ phải lâm râm cầu sao cho đừng dính vào nhóm có những thứ dữ của vòng 32 sắp tới, như trước hết là mấy anh hạng Ba từ Champions League qua, và mấy anh sừng sỏ của nhóm 24 đội Europa League cỡ như Fenerbahce, Zenit, Apoel, Anderlecht, AS Roma, Genk, Athletic Club, Shaktar Donetsk, Schalke, Sparta Praha v.v..

Tóm lại là Manchester United trong ngày thứ Năm 24/11 tuy bên Anh không có lễ Tạ Ơn nhưng riêng thầy trò đội này cũng nên lẩm nhầm tạ ơn trên là vừa! Sau khi ghi bàn thắng vào phút thứ 35 trong trận với Feyenoord hôm nay thì Wayne Rooney vừa toét miệng cười giữa bộ râu hàm, vừa dang hai cánh tay. hai ngón chỉ lên trời và ngườc mắt nhìn lên như thể muốn tạ ơn một ai đấy trên cao!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp