Saturday, 07/10/2017 - 08:27:42

239 ngư dân được Indonesia trao trả về nhà


Các ngư dân trở về từ Nam Dương đang chờ được người thân đến nhận về nhà ngày thứ Sáu tại Vũng Tàu. (Tuổi Trẻ)


VŨNG TÀU - Sau mấy tháng bị bắt giam vì chài lưới bất hợp pháp, hoặc vì có mặt trên tàu đánh cá xâm nhập hải phận Nam Dương, vào ngày thứ Sáu vừa qua, có tới 239 ngư dân Việt Nam đã về đến quê hương.
Trong cuộc giao nhận diễn ra tại hải cảng PTSC, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đa số các ngư dân được trao trả là người từ các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Bình Định, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu chiếm số lượng đông nhất, 112 người. Họ được giao cho lực lượng chức năng để thẩm vấn, điều tra sự việc.

Đại tá Phạm Văn Phong, chỉ huy trưởng Bộ Đội Biên Phòng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đa số các ngư dân được trả về nói rằng họ là những người đi theo tàu để đánh cá và là nạn nhân của các thuyền trưởng ép buộc phải tham gia hoạt động đánh cá lậu.

Trong đó có cả những thuyền trưởng từng phải thi hành án tù tại Nam Dương (Indonesia). Những thuyền trưởng này sẽ bị tịch thu bằng thuyền trưởng.

Các ngư dân được trở về nước trên con tàu CSB 8001 của Bộ Tư Lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3.
Sau khi tiếp nhận, tỉnh đã đưa số ngư dân này về Đồn Biên phòng Chí Linh và phối hợp với lực lượng chức năng để tiến hành, xác minh và chăm sóc sức khỏe. Sau đó, bàn giao cho chủ phương tiện đưa về đoàn tụ với gia đình.

Đây là lần thứ nhì trong năm 2017, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận ngư dân do phía Indonesia trao trả. Lần thứ nhất là vào ngày 11 tháng 6, với tổng cộng 659 ngư dân.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp