Tuesday, 19/03/2019 - 05:11:27

2019 là ‘năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em’ tại VN?

Hùng, 37 tuổi, hôn bậy cô nữ sinh trong thang máy vào tối 4 tháng 3, 2019.

 

Hùng tại sở công an.

 

HÀ NỘI - Nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã bày tỏ sự thất vọng, tức giận khi nghe tin người đàn ông khống chế và hôn một cô gái trong thang máy chung cư chỉ bị phạt 200,000 đồng VN ($8.60 Mỹ kim).

Một nữ chuyên gia về giới tính nói với đài VOA rằng mức phạt như vậy là “quá tệ” và đã đến lúc pháp luật Việt Nam “cần phải thay đổi.”

Theo các bản tin trên báo chí Việt Nam, nhân vật khống chế và hôn ẩu một phụ nữ trong tháng máy là Đỗ Mạnh Hùng, 37 tuổi. Vào ngày thứ Hai vừa qua, công an quận Thanh Xuân, Hà Nội quyết định phạt đối Hùng số tiền nói trên vì anh ta có hành vi “sàm sỡ, hôn” một nữ sinh viên 20 tuổi trong thang máy của một tòa nhà chung cư.

Hành động dâm dục do người đàn ông 37 tuổi này xảy ra vào tối ngày 4 tháng 3. Theo lời tường thuật của nhiều tờ báo, nữ sinh viên đã rất “hoảng loạn” sau khi bị tấn công trong khu chung cư Golden Palm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Ngay sau khi bị tấn công, nữ sinh viên có tên được viết tắt là P.H.V trình báo công an, song sự việc có nguy cơ bị dìm đi nếu không có nhiều người dùng mạng xã hội lan truyền thông tin, hình ảnh về vụ này qua mạng internet.

Sau hơn 10 ngày nghe dư luận đưa ra nhiều ý kiến, công an đã phạt Hùng và giải thích với báo chí rằng theo đánh giá của công an, hành vi của anh ta “không cấu thành tội phạm” mà thuộc vào phạm trù "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác."

Tin cho hay công an cũng lập biên bản yêu cầu Hùng cam kết “không tái phạm, không được có các hành vi tương tự.”

Nữ sinh viên V phát biểu rằng cô "rất thất vọng” và “không đồng tình về mức phạt," theo các bản tin của VNExpress và Việt Nam Mới.

Cô nói, "Tôi không nghĩ anh ta bị xử phạt nhẹ nhàng như vậy. Chẳng nhẽ chỉ cần bỏ ra 200,000 đồng thì ra đường muốn làm gì ai cũng được sao? Đến giờ này tôi không biết nói gì thêm.”

Bình luận về vụ hôn bậy bạ này, bà Nguyễn Vân Anh, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Ứng Dụng Khoa Học Về Giới, Gia Đình, Phụ Nữ và Vị Thành Niên tại Việt Nam, nói với đài VOA tại Hoa Kỳ, “Sẽ phải xem xét lại các điều khoản quy định của luật. Bởi vì nó rất vô lý. Một hành vi tệ như thế mà chỉ xử phạt 200,000, và cái người gây ra câu chuyện này anh ta sẽ cảm thấy chả có gì răn đe cả. Đã đến lúc mọi người cùng ngồi lại với nhau xem là chúng ta cần sửa gì trong quy định của luật pháp.”

Trên mạng xã hội, nhiều người gọi mức phạt vừa được áp dụng là “trò cười” hoặc “nhẹ như phủi bụi.”

Đây không phải lần đầu tiên mức phạt nhẹ như vậy được áp dụng ở Việt Nam cho hành vi tấn công tình dục.

Theo tìm hiểu của VOA, vào giữa năm 2018, một nữ nhân viên Phòng Tài Chính - Kế Hoạch huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, cáo buộc rằng một nam đồng nghiệp đã tấn công, tìm cách hiếp dâm cô ta. Sau đó, công an huyện công bố kết quả điều tra nói rằng nam đồng nghiệp đó chỉ “trêu ghẹo, sàm sỡ” và anh này đã bị phạt... 200,000 đồng.

Trong mấy ngày qua, nhiều người bày tỏ ý kiến lo lắng trên mạng rằng mức phạt quá nhẹ hiện nay có thể khuyến khích những kẻ xấu gia tăng tấn công tình dục nhắ vào phụ nữ ở nơi công cộng.

Đồng thời họ cũng nếu ra những mâu thuẫn trong những quy định luật pháp với so sánh rằng có trường hợp “đi tiểu bậy” ở Hà Nội bị phạt $86 một người năm 2017, hay một phụ nữ bị phạt $320 hồi tháng 2 năm nay ở Điện Biên vì “nói xấu người khác trên Facebook,” trong khi hành vi tấn công tình dục được xem là nguy hiểm hơn nhiều lại chỉ bị phạt quá nhẹ, không tới $10.

Nữ chuyên gia Nguyễn Vân Anh đồng ý với các quan điểm nêu trên. Bà nói với VOA rằng hành vị tấn công tình dục “phải bị xử phạt theo một mức cao hơn rất là nhiều.”

Bà Vân Anh nhận định rằng trong thời những ngày sắp tới, các tổ chức, các nhà hoạt động sẽ có nhiều hành động để phản ứng về vụ việc của Đỗ Mạnh Hùng và các vụ tương tự. Bà nói với VOA, “Trước tiên, các hội đoàn nếu có thể hãy lên tiếng, và những người làm luật, những luật sư, các tổ chức phải lên tiếng để yêu cầu xem xét lại cách chúng ta xử phạt các tội phạm tình dục, không chỉ vụ này mà một loạt vụ khác đang được xem xét rất là nhẹ.”

Bà cho rằng lâu nay hệ thống pháp luật Việt Nam “phản ứng chậm, rất là tệ và có cái nhìn xuê xoa” về các vụ tấn công hay quấy rối tình dục. Bà Vân Anh lưu ý đến thực tế đang có ngày càng nhiều các vụ việc như vậy, và kêu gọi nhà chức trách “nghiêm túc nhìn lại” các quy định luật pháp cũng như việc thực thi chúng.

Hôm 6/3, hai ngày sau khi nữ sinh viên bị hôn bậy trong thang máy, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia cái gọi là lễ phát động "Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em" tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một loạt vụ việc bao gồm vụ bắt cóc, hiếp dâm, giết nữ sinh ở Điện Biên vào dịp Tết vừa qua, cộng với thầy giáo dâm ô học sinh ở Bắc Giang, bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ, Hà Nội, và vụ tấn công tình dục trong thang máy mới đây đang làm dư luận hoài nghi về kết quả có thể đạt được trong năm “an toàn” này.

(Trích đài VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising