Tuesday, 21/11/2017 - 08:39:12

20 người Hồi Uighur vượt ngục tại Thái Lan


Những người Uighur đã dùng dây, mền để thoát ra ngoài trong một đêm mưa lớn hôm thứ Hai vừa qua. (Reuters)


Sự việc xảy ra tại một nhà tù Thái Lan khi một nhóm tù nhân đã lợi dụng mưa lớn để vượt ngục sau nhiều tháng đào xuyên qua tường.

Các tù nhân này là người Hồi Uighur, từng thoát khỏi Trung Quốc nhưng bị bắt tại Thái Lan. Họ đã đào xuyên tường nhà tù, dùng mền và chiếu kết thành thang dây để đu từ phòng giam cao 3 mét xuống mặt đất trong một đêm tối trời và mưa lớn.

Vụ vượt ngục này xảy ra tại nhà tù ở tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan. Cảnh sát phát giác 25 tù nhân đã tìm cách đào tẩu trong đêm tối dưới trời mưa lớn cùng sấm chớp.

"20 tên đã tẩu thoát. Mưa lớn đã giảm tầm nhìn của lính gác và làm át tiếng ồn của vụ đào tẩu," Prasit Timmakarn, đội phó đội điều tra nói.

Qua cuộc điều tra 5 tù nhân bị bắt lại, cảnh sát cho biết nhóm tù nhân này đã lợi dụng sơ hở của cai ngục để thu thập các mảnh gạch vỡ trong quá trình lao động ngoài trời. Những mảnh gạch này được dùng làm dụng cụ để đào qua bức tường của nhà tù.

Khoảng 2 giờ sáng thứ Hai, ngày 20/11, nhân lúc trời mưa lớn kèm sấm chớp, nhóm tù nhân đã phá lớp tường mỏng còn lại và dùng chăn, chiếu trong phòng giam kết thành thang dây để đu xuống mặt đất từ độ cao 3 thước. Năm tù nhân đã bị bắt lại trong khi 20 người khác đã trốn thoát.

Cảnh sát Thái Lan cho biết các tù nhân vượt ngục thuộc nhóm 200 người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) bị bắt năm 2014. Nhóm này không có giấy tờ tùy thân nhưng tự xưng là công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát, quân đội và quân khuyển hiện truy lùng dấu vết của nhóm tù nhân bỏ trốn. Nhà chức trách đã thiết lập nhiều trạm kiểm soát dọc biên giới Thái Lan - Malaysia với suy đoán nhóm tù này có thể trốn sang nước láng giềng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp