Monday, 22/10/2018 - 08:02:02

2 tấn cá vừa phóng sinh, hàng chục ghe thi nhau vây bắt

Một trong những người mang ghe lưới ra chờ sẵn để bắt cá phóng sinh. (Thanh Niên)

BẾN TRE - Trưa Chủ Nhật vừa qua, Hội Nghề Cá tỉnh Bến Tre phối hợp với chùa Viên Minh tổ chức đưa hơn 1,000 Phật tử đến khu vực cửa sông Bến Tre (đoạn tiếp giáp với sông Hàm Luông, chảy qua Phường 7) phóng sinh hơn 2 tấn cá nước ngọt như cá mè dinh, cá trê, cá tra... để trả cá về với thiên nhiên.

Tin của báo Thanh Niên cho biết đây là lần thứ ba trong năm nay, tỉnh cho tổ chức thả cá nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên một số đoạn sông chảy qua tỉnh này.


Phật tử cầu nguyện cho cá được sống khỏe. (Thanh Niên)

Trước khi cho thả cá, giới hữu trách địa phương đã thông báo để người dân không bắt cá xung quanh khu vực sông này trong vòng một tuần kể từ ngày phóng sinh, để cá thích nghi môi trường mới, sinh sản tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thế nhưng, khi đoàn ghe chở các Phật tử vừa rời khỏi vị trí thả cá thì rất nhiều ghe mang lưới sẵn sàng để vây bắt đàn cá vừa được thả. Thế nên khi đoàn Phật tử vừa trở lên bờ sông thì mẻ lưới đầu tiên đã được thu.
Nhìn thấy cảnh này, anh Long, một Phật tử cho biết các ngư dân ở đây rất lão luyện, họ hiểu quy luật di chuyển ngược dòng của cá, nên họ đã bủa lưới hướng phía trên chỗ thả và bắt được rất nhiều cá. Mặc khác, các ghe cào cũng tinh ranh không kém bởi họ biết sau khi thả, một lượng lớn cá yếu sẽ di chuyển vào gần bờ nên bủa lưới chờ sẵn. "Kiểu này cá phóng sinh bị lướt hết còn gì," anh Long than phiền.

Một hòa thượng sống trong vùng nói rằng việc vây bắt cá sau khi được thả là một hành động không đẹp, thể hiện sự thiếu ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường. “Chùa và Phật tử chỉ có lòng từ bi, bác ái phóng sinh, còn việc cư xử như thế nào là do ý thức của ngư dân,” hòa thượng nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising