Tuesday, 21/04/2020 - 10:17:13

2 năm mua 3 mảnh đất, giờ phải bán nhà trả nợ ngân hàng mỗi tháng hơn $1,600


Khu nhà mà vợ chồng Ngân đang ở. (Afamily.vn)

 

HÀ NỘI - Đầu tư vào đất đai, mong đổi đời bởi người ta có câu: “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời.” Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đổi đời theo mong muốn khi không ít người bị mất cả nhà cửa chỉ vì ôm mộng làm giàu. Báo Vietnamnet mới đây đã chia sẻ câu chuyện vỡ mộng theo kiểu này của vợ chồng chị Ngân 34 tuổi ở Hoàng Mai.

Bài báo cho biết vợ chồng chị này cưới nhau năm 2015 và được hai bên cha mẹ xây cho một ngôi nhà hai tầng trên miếng đất cha mẹ chồng cho để họ không phải lo chỗ ở, chỉ việc làm kinh tế.

Vào thời đó, thu nhập của hai vợ chồng được khoảng hơn $1,100 đô la một tháng, sau khi trừ tiền ăn uống, sinh hoạt, họ để dành được khoảng $640 mỗi tháng. Sau một năm, hai người dành dụm được 180 triệu đồng ($7,700). Năm sau, họ sinh con nên tiền để dành cũng ít hơn, đến cuối năm 2017, tài khoản tiết kiệm của chị Ngân được 260 triệu ($11,100). Tết năm ấy chị về quê, thấy gần chỗ nhà ngoại có bán một mảnh đất mặt đường, rộng 60 mét vuông, giá 550 triệu ($23,500). Anh chị quyết định xoay tiền mua mảnh đất ấy bằng cách vay của cha mẹ, bạn bè.

“May mắn, sau khi lấy mảnh đất được vài tháng thì đất khu ấy lên giá gần như gấp đôi. Mình bán luôn, vừa trả hết nợ lại để ra được một khoản khá. Từ ấy mình bắt đầu ý có tưởng đầu tư vào đất cát vì nghĩ sẽ thu lời nhanh, lãi gấp nhiều lần so với gửi tiền ngân hàng,” Ngân chia sẻ.

Với thu nhập tăng lên được gần $2,100 mỗi tháng sau khi nhận thêm nhiều công việc, hai vợ chồng chị này ôm giấc mộng làm giàu từ việc kinh doanh đất, anh chị này tìm về dưới Ngọc Hồi mua một mảnh đất dịch vụ rộng 50m với giá 13 triệu/ m2, tức 650 triệu ($27,000).

Ngân kể, “Sau đó 2, 3 tháng, thấy đất khu đó ngày càng được giá, mình bàn với chồng vay ngân hàng ôm thêm 2 mảnh nữa nhỏ hơn. Một mảnh 40m, một mảnh 45m giá 14 triệu/m2. Ngày ấy mình hăng lắm, nóng lòng muốn làm kinh tế, tiền mặt không có, mình cắm cả sổ đỏ ngôi nhà đang ở cùng giấy tờ mảnh đất dịch vụ mua trước vay được 800 triệu ($34,200) với lãi suất 0.7%, vay trong vòng 2 năm.

“Tính ra mỗi tháng cả gốc cả lãi mình phải trả ngân hàng 38 triệu 6 trăm nghìn ($1,650, trong đó gốc là $1,400, lãi là $250). Vay hạn định 2 năm, song vợ chồng mình tính đợi đất lên giá, mình sẽ bán luôn 1 mảnh là đã đủ trả hết cả gốc cả lãi ngân hàng, chịu phạt trả trước hợp đồng cũng được.

“Bởi khi ấy mình nghe ngóng thông tin thấy bảo chỉ vài tháng nữa, khu đất dưới Ngọc Hồi có dự án công nghiệp được xây dựng sẽ lên giá nhiều. Sau khi ôm thêm 2 mảnh đất đó, vợ chồng mình phải cày ngày cày đêm lo tiền trả nợ ngân hàng. Cả tiền chi tiêu sinh hoạt lẫn tiền vay lãi, một tháng vợ chồng mình chí ít phải kiếm được 50 triệu trở lên ($2,100).”

Mấy tháng đầu còn trụ được, nhưng sau công việc làm ăn của hai vợ chồng chị Ngân không được thuận lợi, nên cuối cùng họ đành phải bán căn nhà đang ở để trả nợ ngân hàng.

“Tạm thời, vợ chồng mình đi ở trọ, tính cố gắng cày bảy tới cuối năm dựng tạm 1 căn nhà nhỏ trên 1 trong 3 mảnh đất kia. Nghĩ lại cũng là tại vợ chồng mình quá nóng vội trong việc mua đất thành ra mới phải bán cả nhà đi ở trọ. 3 mảnh đất kia thì cứ nằm đắp chiếu để đó, giờ mình chỉ mong bán bằng giá thu hồi vốn ban đầu là mừng lắm rồi,” chị Ngân chia sẻ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising