Friday, 15/12/2017 - 09:31:30

19 giám mục, 153 linh mục cử hành thánh lễ an táng Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương

Bài THANH PHONG

ORANGE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 14 tháng 12, 2017, mười-chín giám mục và 153 linh mục cùng ba Thầy Phó Tế đã cử hành thánh lễ an táng Đức cố giám mục Dominique Mai Thanh Lương, nguyên Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, Nam California tại thánh đường Holy Family Cathedral (nguyên là nhà thờ chánh tòa Giáo Phận), 566 S.Glassel St, Orange, CA 92866.


Một số giám mục ngồi bên trái bàn thờ và vị giám mục chủ tế đang nghe linh mục Kerry Beaulieu chia sẻ về cuộc đời linh mục, giám mục của Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Orange chủ tế thánh lễ, 18 vị Giám Mục khác đồng tế gồm Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, San Franciso, các Đức giám mục Giáo phận San Bernadino, San Diego, Orange và một số giáo phận tại miền Nam California; trong đó có ba vị giám mục đến từ Việt Nam là các Đức Cha: Laurenso Chu Văn Minh (Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Hà Nội), Thomas Vũ Đình Hiệu (Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu) và Giuse Trần Văn Toản (Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên).

Về 153 linh mục Việt, Mỹ, Mễ, Phi Luật Tân, Đại Hàn, họ thuộc giáo phận Orange và các giáo phận lân cận, và cũng có một số linh mục Việt Nam đến từ các tiểu bang khác của Hoa Kỳ cùng đồng tế thánh lễ. Ba Phó Tế Joseph Nguyễn Khiết, Frank Chavez và Nguyễn Tấn Hảo phụ tế. Tham dự thánh lễ, ngoài số đông thân tộc, huyết thống của đức cố giám mục còn có rất đông các nữ tu Mến Thánh Giá LA, một số nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục tại Xuân Lộc, Việt Nam và nhiều dòng tu khác.


Các linh mục, giám mục rước linh cữu Đức Cha Đa Minh ra khỏi thánh đường sau thánh lễ an táng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía quan khách Việt Nam, có ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng Garden Grove kiêm Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali và phu nhân. Trong số hàng trăm giáo dân tham dự thánh lễ có Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN, các Ban Chấp Hành 15 Cộng đoàn Công Giáo VN thuộc GP Orange, đại diện các tổ chức, hội đoàn Công giáo; LS Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng có mặt tham dự thánh lễ. (Vì trong thánh lễ có quá đông người tham dự lại không xướng danh các vị giám mục, linh mục cũng như quan khách nên chúng tôi không thể ghi đầy đủ danh sách các GM, LM cũng như quan khách có mặt).

Thi hài Đức cố GM Mai Thanh Lương được đặt trong cỗ quan tài rất đơn sơ, mộc mạc như kiểu quan tài Việt Nam thể theo ước nguyện của ngài lúc còn sinh tiền. Quan tài được phủ tấm khăn trắng và đặt trên đó cuốn sách lễ Roma mở ra. Đúng 10 giờ 15 sáng thứ Năm, 14 tháng 12, 2017, các giám mục và linh mục đoàn sắp hàng đôi tiến vào thánh đường giữa hai hàng Hiệp Sĩ Columbus Việt, Mỹ, Mễ dàn chào. Trong lúc đó ca đoàn trổi bài ca “Litany of the Saints” của nhạc sĩ John D. Becker. Các vị giám mục được sắp ngồi hai bên tả hữu bàn thờ. 153 linh mục ngồi ở các hàng ghế phía dưới bàn thờ cũng một bên cánh phải và một bên cánh trái. Đức giám mục Kevin Vann chủ tế ngồi chính giữa, hai bên có hai Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo (VN) và Frank Chavez (Mễ Tây Cơ). Phía dưới tượng Chúa chịu nạn có để huy hiệu Giám Mục.

Sau khi các vị giám mục hôn bàn thờ và về vị trí đã ấn định, Đức giám mục chủ tế làm dấu thánh giá, chúc Bình An của Chúa đến mọi người và loan báo bức Thư của Đức Thánh Cha Phanxico sẽ do linh mục Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo dịch ra tiếng Việt và công bố: “Được tin Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương qua đời, Đức Thánh Cha vô cùng thương tiếc và chân thành gửi lời phân ưu đến quý ông bà và anh chị em: tang quyến của Đức Cha Đa Minh, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo hữu trong giáo phận Orange.

“Trong niềm tri ân tinh thần phục vụ tận tụy của Đức Cha Đa Minh, đặc biệt là ngài đã ưu ái quan tâm đến cộng đồng Việt Nam trên khắp nước Mỹ; Đức Thánh Cha xin được cùng qúy ông bà và anh chị em phó dâng linh hồn Đức Cha Đa Minh cho Thiên Chúa Cha chúng ta đầy lòng thương xót và nhân ái. Và cho tất cả những ai đang thương khóc sự ra đi của Đức Cha Đa Minh. Đức Giáo Hoàng Phanxicô ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh như bảo chứng của bình an và ơn an ủi trong Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” ( Ký tên, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh của Tòa Thánh).

Đức giám mục Kevin Vann xông hương trước quan tài Đức Cha Đa Minh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Thánh lễ bước vào phần thống hối. Sau đó, Soeur Catherine Nguyễn, L.H.C đọc bài đọc Một bằng tiếng Việt, Ca đoàn hát Thánh Vịnh 102. Bài đọc Hai do bà Olivia Cornejo đọc bằng tiếng Spanish và Thầy Phó Tế Frank Chavez công bố bài Tin Mừng của Thánh Gioan 14:1-6 bằng tiếng Anh.

Sau bài Phúc Âm, Linh mục Kerry Beaulieu có bài giảng về cuộc đời dâng hiến và tận tụy phục vụ của Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương trong 51 năm Linh mục và 14 năm Giám Mục. Ngài là vị Giám Mục gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ. Cuối bài giảng, Linh mục Kerry Beaulieu xin mọi người hãy hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Đa Minh sớm được Thiên Chúa đón nhận vào Thiên Quốc. Thánh lễ tiếp tục cho đến phần kết lễ.

Trước khi vị chủ tế ban phép lành, Đức Ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, đại diện các linh mục Việt Nam chia sẻ đôi điều về Đức Cha Đa Minh. Đức Ông Phạm Quốc Tuấn cho biết, tuổi thật của Đức Cha Đa Minh là 80 chứ không phải 77, Ngài ra đi không để lại di chúc bằng văn tự, nhưng cuộc sống của ngài chính là một di chúc qúy giá. Đức Ông nêu một số điểm đặc biệt của con người vị giám mục vừa ra đi với bản tính hiền lành, đơn sơ, dễ mến và đặc biệt thương các người nghèo khổ, ngài đã sáng lập ra Hội Education for the Poor để giúp nhiều học sinh nghèo tại Việt Nam có cơ hội học ngoại ngữ hầu tìm được việc làm cải thiện cuộc sống gia đình, thường xuyên mua bánh Donut cho những người vô gia cư quanh quẩn ở khu vực Trung Tâm Công Giáo.

Đức Cha Đa Minh rất có lòng sùng kính Đức Mẹ, lúc còn khỏe mạnh, mỗi tối ngài đều ra trước núi Đức Mẹ La Vang trong Trung Tâm Công Giao để lần chuỗi Mân Côi. Trước ngày lìa trần một ngày, Đức Cha còn cất cao bài hát: Mẹ ơi con yêu Mẹ - yêu từ hồi thơ bé yêu mãi đến tuổi già, yêu tha thiết bao la. Mẹ ơi con yêu Mẹ yêu từ hồi thơ bé, Giờ chết Mẹ thương nhé, chết trong tình yêu Mẹ, và ngài đã trút hơi thở sau đó không lâu. Đức Ông Phạm Quốc Tuấn thay mặt các linh mục vĩnh biệt Đức Cha Đa Minh, và xin cộng đồng dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Đa Minh, đồng thời xin ngài bầu cử cùng Thiên Chúa cho tất cả chúng ta biết sống phó thác và noi gương ngài.

Đức giám mục Kevin Vann cũng nói mấy lời bằng tiếng Việt, chia buồn với cộng đồng Công Giáo Việt Nam về sự ra đi của Đức Cha Đa Minh. Xin ngài ở trên Thiên Đàng bầu cử cùng Chúa cho chúng ta ngày sau cũng được đoàn tụ với Ngài trên Thiên quốc.

Trước đó, thi hài Đức Cha đã được để tại Trung Tâm Công Giáo vào ngày thứ Ba 12 tháng 12, và ngày thứ Tư 13 tháng 12, 2017 tại nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng). Tại hai nơi này, hàng ngàn giáo dân, linh mục, tu sĩ nam nữ đã hiệp dâng thánh lễ, viếng xác và cầu nguyện. Riêng tại Trung Tâm Công Giáo, ngoài hai thánh lễ do các linh mục cử hành, vào lúc 8 giờ tối, Đức tân giám mục Thomas Nguyễn Thái Thành đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Đa Minh cùng với cha Trần Văn Kiểm, Gíam Đốc TTCG và gần 20 linh mục đồng tế.

Sau thánh lễ an táng trọng thể tại thánh đường Holy Family Cathedral tại thành phố Orange, linh cữu Đức Cha được đưa ra khỏi thánh đường và các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ cũng như hàng trăm giáo dân bùi ngùi tiễn đưa thi hài Đức Cha Đa Minh tới an táng tại nghĩa trang Holy Sepulcher Cemetery, 7845 Santiago Canyon Road, Orange.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising