Friday, 09/06/2017 - 10:57:16

16 người Thượng bị Cam Bốt trả về Việt Nam


Nhóm người Thượng này đang ở Nam Vang và chuẩn bị lên đường trở về Việt Nam vào ngày 24 tháng Tư, 2017, vì không được nhận đơn xin tị nạn. (Montagnards Assistance Project)


NAM VANG - Mười sáu người sắc tộc Cao Nguyên đã bị giao lại cho các quan chức Việt Nam, sau khi đơn kháng cáo xin tị nạn của họ bị Cam Bốt bác bỏ, mặc dù từ lúc đầu họ luôn nói rằng không muốn rời khỏi Cam Bốt vì sợ sẽ bị đàn áp khi trở về Việt Nam.

Hôm thứ Sáu, chỉ huy phó Chea Bunthoeun thuộc sở cảnh sát tỉnh Ratanakkiri nói với nhật báo Cambodia Daily, “Tất cả 16 người đã trở về nước vào lúc khoảng 9 giờ sáng nay. Ban đầu nhóm này nói với nhà chức trách rằng họ sẽ không rời khỏi Nam Vang (Phnom Penh), vì sợ nhà chức trách Việt Nam. Nhưng họ được cho biết là họ không có sự lựa chọn nào cả. Họ đã được cho hồi hương với sự trợ giúp của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR).”

Cao Ủy Tị Nạn đã không hồi đáp nhật báo về sự việc hồi hương nhóm người tị nạn Thượng về Việt Nam.
Nhóm người Thượng nói rằng họ đã trốn thoát khỏi sự áp bức, trong đó có việc chiếm đất tràn lan, ở vùng Cao Nguyên Việt Nam vì nhiều lý do, bao gồm việc thực hành một hình thức Thiên Chúa Giáo không được chế độ Hà Nội chấp thuận.

Nỗi lo sợ của nhóm này về chuyện bị trả thù đã được truyền lại bởi kinh nghiệm của những người Thượng khác từ bị cưỡng bách về Việt Nam và rồi bị đánh đập trong thầm lặng. Những người này nói rằng họ đã bị theo dõi giám sát trong phạm vi rộng lớn, khi trở về lại Việt Nam. Có hai người nói rằng họ bị buộc phải thú tội trên truyền hình, xin lỗi về việc họ bỏ trốn.

Sau vụ hồi hương mới nhất này, còn 49 người Thượng khác ở Nam Vang đang chờ đợi trường hợp của họ được cứu xét tại Tòa Kháng Án, sau khi đơn xin tị nạn của họ bị bác bỏ. Trong năm nay chỉ có ba người Thượng đã được phép tị nạn.

Từ khóa tìm kiếm:
người Thượng, Cam Bốt
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp