Friday, 26/01/2018 - 08:24:03

15 triệu người Mỹ có “quỹ riêng” giấu bạn đời


NEW YORK – Việc lập “quỹ riêng” đang là xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trong các gia đình Hoa Kỳ, nhưng các chuyên gia tài chính khuyên rằng điều này là không nên.

Khoảng 15 triệu người Hoa Kỳ đang có thẻ tín dụng, trương mục ngân hàng, và tiền tiết kiệm bí mật cho riêng mình mà không cho chồng/vợ hay biết, theo một nghiên cứu mới đây cho biết. Khoảng 9 triệu người khác cho biết từng có một quỹ riêng, nhưng hiện đã công khai.

Giới trẻ Hoa Kỳ thích tạo quỹ riêng nhiều hơn các thế hệ khác, với 31% người thuộc thế hệ Y (sinh từ năm 1981 đến 1996) có trương mục bí mật. Tỷ lệ này ở thế hệ X (sinh từ năm 1961 đến 1980) là 24% và thế hệ Boomers (sinh từ năm 1946 đến 1960) là 17%.

“Nhiều người Mỹ đang giữ bí mật tài chính mà điều này đáng lẽ ra là không nên. Với bất kỳ mối quan hệ nào, việc cởi mở, trung thực và minh bạch về tiền bạc là điều rất quan trọng,” ông Matt Schulz – Chuyên gia phân tích của CreditCards.com bình luận.

Tính cá nhân về tài chính trong các gia đình Hoa Kỳ cũng đang có xu hướng tăng cao, có đến 11% người được hỏi nói rằng họ không thảo luận gì về vấn đề tiền bạc với bạn đời của mình. “Điều này có nghĩa là nhiều cặp vợ chồng gặp rắc rối khi họ không hề biết gì về tiền bạc của nhau,” ông Schulz đánh giá.
Chỉ một nửa số người được hỏi tin rằng vợ/chồng của mình đang trung thực về tiền bạc. Trong khi đó, 61% tuyên bố đang trung thực về tài chính với bạn đời. Những rắc rối về quỹ riêng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình. Có 31% nói rằng, gian lận về tài chính đối với họ còn tệ hơn gian lận về thể xác.

Theo các chuyên gia về chi tiêu cá nhân, việc người vợ hoặc chồng lập một quỹ riêng chỉ có thể chấp nhận được khi hướng đến mục tiêu hạnh phúc của gia đình. Ví dụ như họ dành dụm để mua một món quà giá trị, để dành tiền cho con cái đi học, hoặc thực hiện một chuyến du lịch trong mơ dành cho nhau nhân một ngày kỷ niệm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp