Thursday, 05/10/2017 - 09:20:05

15 trận vòng loại World Cup

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm 5/10 có tất cả 15 trận vòng loại World Cup 2018. Mười trận thuộc khối Âu châu UEFA và năm trận thuộc khối Nam Mỹ CONMEBOL.

Những ngày tới sẽ còn một lô một lốc những trận khác rải rác kháp những nơi khác trên thế giới. Nhưng bề nào thì vào thời điểm này đã gần đến chặng cuối, sao cho lòi ra được 31 đội đủ tiêu chuẩn để đi Nga và bắt đầu đấu vòng 32 ở các sân bên Nga vào năm tới. Nga là nước được chọn làm địa điểm tranh giải cho nên được miễn đấu vòng loại ban đầu. Khi nào có đủ 31 đội ở các lục địa thì bấy giờ sẽ kết hợp với đội Nga thành con số 32 đội cho vòng 32. Và phần đặc ân đối với Nga đến đấy kể như hết, vì đụng với 31 đội sừng sỏ nhất của năm châu thì ít một ai nghĩ rằng Nga sẽ lọt vòng 16 chứ đừng nói gì đến tứ kết, bán kết.


Đám fans Colombia đi ủng hộ đội mình tại sân nhà trong trận vòng loại World Cup với Paraguay ngày 5/10 nhưng rốt cuộc Colombia bị đám ngựa về ngược Paraguay hạ 2-1. (Getty Images)

Từ đây cho đến trung tuần tháng 11 là kết thúc vòng loại để chọn 31 đội nói trên. Khắp Á, Âu, Phi thì ngày 6/10, ngày 10/10 sẽ là những trận cuối cùng để sau đó còn một số trận thuộc diện "đậu vớt" cho đủ cấp số. Căn bản của vấn đề là như sau:

Số chỗ chính thức để được đi Nga là Á châu bốn chỗ, Phi châu năm, Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Carribean (CONCACAF) ba chỗ, Nam Mỹ (CONMEBOL) bốn, Âu châu (UEFA) 13, Cộng lại từng ấy chỗ mới chỉ là 29. Như vậy là còn hai chỗ để cho trọn 31. Hai mươi chín chỗ chính thức là dành cho tất cả những anh cao điểm nhất ở các nhóm được phân chia theo nội bộ từng khu vực, Á, Âu, Phi sau khi họ đã đấu qua đấu lại với nhau trong nội bộ từng nhóm. Những anh tranh nhau để được vớt vát là khi ở khu vực này hay khu vực kia có anh cũng suýt nữa đủ tiêu chuẩn. Chừng đó thì phải đấu xuyên hiệp hội, tức là một đội thuộc hiệp hội của lục địa này phải đấu với một đội của hiệp hội thuộc lục địa kia. "Suýt đủ tiêu chuẩn " là cỡ nào? Cỡ nhàng nhàng ở đâu đó chăng? Nêu ví dụ thế này thì ta thấy ngay vấn đề gay go như thế nào khi thiên hạ tranh nhau trong từng khu vực!


Các fans của đội Chile đã tưởng đội nhà của mình tại sân nhà ở Santiago trong trận vòng loại World Cup với Ecuador sẽ hụt đi Nga vì cuối trận Ecuador gỡ hòa 1-1 nhưng rốt cuộc Chile vẫn cấp kỳ ghi bàn thắng quyết định thành 2-1 vào những phút cuối. (Getty Images)

Nam Mỹ là nơi có bóng đá thứ dữ nhất nhì hoàn cầu phải không nào? Đội tuyển Argentina là một trong những đội sừng sỏ nhất Nam Mỹ phải không nào?

Vậy thì sau 5 trận với 10 đội Nam Mỹ trong ngày thứ Năm ta có kết quả như sau:

Bolivia - Brazil: 0-0
Venezuela - Uruguay: 0-0
Colombia - Paragua: 1-2
Argentina - Peru: 0-0
Chile - Ecuador: 2-1
Nhìn vào đấy mà không tính đến thế đứng của mỗi đội ấy cho đến nay ra sao thì làm sao biết trận nào quan trọng, trận nào không, và quan trọng là quan trọng với ai?

Vậy thì trước trận đấu, Brazil, Uruguay, Colombia, Peru cầm chắc như đã có vé đi Nga và Argentina với Chile (đương kim vô địch Nam Mỹ) kể như sẽ đi chuyến tàu suốt đến nơi.

Kết thúc mấy trận đấu nói trên, Brazil vẫn đứng đầu nhóm, Uruguay đứng nhì, Chile đứng ba, Colombia đứng hạng tư, Peru tụt xuống hạng 5 là thuộc diện sẽ phải dự tranh với một đội ở châu khác nếu như còn một trận cuối cùng nữa trong nội bộ khối CONMEBOL mà Peru thắng.


Messi, con chim đầu đàn của đội Argentina vẫn không cứu được đội mình trong trận vòng loại World Cup với Peru ngày 5/10 ở Buenos Aires do bị Peru cầm chân 0-0. (Getty Images)

Bởi Argentina hiện đứng dưới Peru tức là kể như sắp bị loại đến nơi. Nếu trận cuối của CONMEBOL mà Argentina thắng, Peru thua thì Argentina sẽ thế chân Peru! Nhưng rồi nào cũng đã xong! Brazil thì hiện nay chắc chắn sẽ đi Nga vì còn một trận nữa nhưng nó hiện có 38 điểm, trong khu Uruguay có 28, Chile có 26, và Colombia có 26. Trong khi đó thì đám bên dưới là Peru, Argentina, Paraguay có tuần tự 25 điểm, 25 điểm và 24 điểm. Như vậy có phải là trận cuối cùng nay mai mà đám dưới thắng trong khi Uruguay, Chile, Peru thua thì cả ba anh đó đều mất chỗ?

Vì vậy mà "sống chết" ở trận ngày thứ Năm này và ngày 10/10 sắp tới đối với ít nhất 7 anh hàng đầu trong số 10 đội của CONMEBOL là rất rõ rệt. Cụ thể như Colombia suuốt trận đấu lấn át Paraguay tưởng chừng như bỏ túi 3 điểm để nắm chắc cái vé đi Nga thì đùng một cái, chỉ trong 5 phút cuối của trận đấu, để hòa 1-1 phải lo gỡ gấp rút nhưng rốt cuộc sơ hở để thua luôn thành 1-2 và số phận đâm ra bấp bênh ở trận ngày 10/10.


Alexis Sanchez ăn mừng trái làm bàn thứ nhì của Chile, cứu Chile khỏi bị loại trong trận vòng loại World Cup với Ecuador ngày 5/10 bên Chile với bàn thắng quyết định vào cuối trận đầu. (Getty Images)

Cùng trong ngày thì 10 trận ở Âu châu không đến nỗi gay cấn như vậy vì các đội Anh, Đức, Ba Lan này kia không gặp đối thủ ngang ngửa như đám Nam Mỹ với nhau.

Tính cho đến hết ngày thứ Năm thì khắp mọi nơi, những đội hiện có vé đi Nga đã như thò ra từ túi quần là: Iran, Nhật, Nam Hàn, Saudi Arabia, Bỉ, Anh, Đức, Mexico, Brazil. căn cứ vào số điểm của họ là sẽ không rơi vào tình trạng bất trắc, rủi ro gì khác!
Những ngày tới trong tháng Mười sẽ cho ta biết chắc thêm còn những ai khác!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising