Thursday, 21/02/2019 - 09:12:02

15 điểm lạ về giải điện ảnh Oscars năm nay

Phim siêu anh hùng Black Panther có nhiều triển vọng thắng lớn cuối tuần này.

HOLLYWOOD - Các minh tinh tài tử sẽ tụ về Los Angeles để tham dự buổi lễ trao giải Academy Awards lần thứ 91 diễn ra tại hí viện Dolbhy chiều Chủ Nhật này.

Năm nay hai phim Roma and The Favourite dẫn đầu trong mùa giải Oscar, với mỗi phim được đề cử 10 giải.
Sau đây là 15 điểm kỳ lạ về các phim hoặc tài tử có liên quan đến giải Oscar năm 2019.

1. Cô Lady Gaga lấy nghệ danh từ bài hát Queen Radio Gaga vì hâm mộ ban nhạc Queen này. Nhưng sau hơn một thập niên kể từ khi bắt đầu nổi tiếng, nay cô là đối thủ của Queen. Trong đề mục phim hay nhất, thì phim A Star Is Born của Lady Gaga đang cạnh tranh với phim Bohemian Rhapsody nói về tiểu sử của ban nhạc Queen và cố ca sĩ lừng danh Freddie Mercury.

2. Năm nay là lần thứ ba nữ tài tử Amy Adams và nam tài tử Christian Bale đóng chung một phim và cả hai đều được đề cử Oscar. Họ xuất hiện với nhau trong The Fighter (2010) và American Hustle (2013), và nay thì cùng đóng chung trong phim Vice trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ có Bale đoạt giải thưởng diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim The Fighter.


Một công nhân đang trải thảm đỏ trước cửa rạp Dolby Theater vào ngày thứ Năm, 21 tháng 12, tại Hollywood. Rạp này là nơi diễn chương trình phát giải Oscar vào chiều Chủ Nhật cuối tuần này. (Kevork Djansezian/Getty Images)

3. Anh Mahershala Ali là nhân vật được ưa thích cho giải nam diễn viên phụ hay nhất trong năm, với vai diễn trong Green Book. Anh cũng dành giải thưởng này hai năm về trước qua phim Moonlight. Nếu dành được giải thưởng này lần nữa năm nay, thì anh là nam tài tử dành một giải thưởng tương tự đến hai lần sau Tom Hanks, người dành giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất trong năm 1993 (Forrest Gump) và năm 1994 (Philadelphia).

4. Glenn Close vừa dành được danh hiệu nữ tài tử nhận được nhiều đề cử Oscar nhất nhưng không thắng được giải nào. Năm nay hy vọng có sự thay đổi vì bà là diễn viên được yêu thích nhất trong vai diễn trong phim The Wife. Sáu đề cử trước đó là vai diễn của Glenn Close trong các phim Fatal Attraction, Dangerous Liaisons, Albert Nobbs và The Big Chill.

5. Trong hai nam tài tử xuất sắc nhất và nam tài tử phụ xuất sắc trong năm nay, có bốn trong năm nhân vật được đề cử nhờ đóng vai con người thật. Một nhân vật tiểu thuyết là trong phim A Star Is Born với Bradley Cooper và Sam Elliott. Trong các phim kia thì các nhân vật có thật ngoài đời được miêu tả là ca sĩ Freddie Mercury, họa sĩ Vincent Van Gogh, Phó Tổng Thống Dick Cheney và Tổng Thống George W Bush.

6. Đây là năm đầu tiên Netflix dành được nhiều đề cử kỷ lục cho phim xuất sắc nhất. Netflix có được mùa giải thành công nhất tính đến nay trong đó có giải thưởng hàng đầu tại giải Baftas hồi đầu tháng này.
7. Ngôi sao của phim Roma, cô Yalitza Aparicio chưa bao giờ đóng phim trước khi cô được chọn lên sàn diễn màn bạc. Các ngôi sao khác được đề cử giải nữ tài tử xuất sắc nhất giải Oscar trong phim đầu tiên của họ gồm Quvenzhane Wallis (Beasts of the Southern Wild, 2013), Gabourey Sidibe (Precious, 2009), và Hailee Steinfeld (True Grit, 2010).

8. Trong năm 2008, The Dark Knight đã góp phần thúc đẩy sự thay đổi các nguyên tắc của Oscars, cho phép mở rộng hạng mục phim có hình ảnh đẹp nhất và đề cử đến 10 phim. Người ta hy vọng điều này sẽ cho phép nhiều phim siêu anh hùng mà công chúng thực sự đã xem được đưa vào danh sách thừa nhận. Tuy nhiên, phải mất đến một thập niên để một phim siêu anh hùng được hưởng lợi từ sự thay đổi nguyên tắc, với khuôn mẫu đề cử năm nay dành cho Black Panther.

9. Việc đề cử RBG có ca khúc hay nhất trong I'll Figh mang giải Oscar thứ 10 về tay nhạc sĩ sáng tác Diane Warren. Những sáng tác khác của bà gồm LeAnn Rimes's How Do I Live (Con Air), Aerosmith's I Don't Want to Miss a Thing (Armageddon) và Faith Hill's There You'll Be (trong phim Pearl Harbor). Nhưng bất chấp tất cả các đề cử, bà không thắng được giải Oscar nào.

10. Incredibles 2 được đề cử giải phim hoạt họa hay nhất năm nay. Nhưng đây là chiến thắng hiếm gặp cho phim hoạt hoạt họa tiếp trong hạng mục này kể từ khi được giới thiệu vào năm 2001. Lần cuối cùng giải thưởng này trao cho Toy Story 3 cách đến 11 năm khi phim Toy Story trước đó thắng giải.

11. Phim A Star Is Born dành được 8 đề cử, nhưng ông Bradley Cooper không được đề cử giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất. Lý do có lẽ là ông bị báo NT Times chỉ trích vì không trả lời câu hỏi có phải ông dùng cuộc đời của mình để dàn dựng cho phim.

12. Chadwick Boseman được nói giọng Phi châu trong phim siêu anh hùng Black Panther (Báo Đen). Ông nói với ký giả Hollywood rằng thoạt đầu Marvel đề nghị nhân vật Wakandans của ông nên nói giọng người Anh chính thống, nhưng nói như vậy thì khán giả khó chấp nhận được.

13. Mary Poppins Returns sẽ không được chú ý mấy trong đêm phát giải mặc dù phim được đề cử bốn giải, gồm hai giải âm nhạc, cộng với thiết kế trang phục đẹp nhất và thiết kế sản xuất tốt nhất. Năm 1964 phim cùng tên với ữ tài tử Julie Andrews đã thắng 5 trong 13 Oscar được đề cử nhưng không dành được phim hay nhất, và giải đó lọt vào tay My Fair Lady.

14. Một trong những phim thành công nhất của năm nay là Get Out, được công diễn gần một năm trước kỳ giải Oscars . Năm nay hai phim khác cũng từng được chiếu trước thời gian được cứu xét cho giải Oscar là Black Panther và BlackKklansman.

15. Tài tử Christian Bale có cùng ngày sinh nhật với Phó Tổng Thống Dick Cheney, người mà ông đóng vai trong phim Vice (Phó).

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements