Saturday, 05/03/2016 - 08:22:01

135 người thiệt mạng trong những khu vực ngưng bắn ở Syria

 
Một nông dân Syria đang đứng trong nông trại của ông bị trúng đạn oanh kích từ phi cơ của quân chính phủ Syria ngày 4 tháng Ba, 2016 tại làng al-Chifouniya. Lệnh ngưng bắn đã không được các phía tôn trọng. (Getty Images)


Có tổng cộng 135 người đã bị giết chết trong tuần đầu tiên của một cuộc ngưng bắn bấp bênh ở Syria, trong những khu vực được bao gồm bởi thỏa thuận đình chiến, theo nhóm nhân quyền Syria Observatory for Human Rights cho biết.

Trong những khu vực bị các nhóm Hồi Giáo Quốc và Mặt Trận Al Nusra chiếm giữ và không được bao gồm bởi thỏa thuận ngưng bắn, 552 người đã bị giết chết, theo nhóm nhân quyền có trụ sở ở nước Anh cho biết.
Thỏa thuận ngưng bắn, do Liên Hiệp Quốc làm trung gian, có hiệu lực vào ngày 27 tháng 2, sau một nỗ lực bất thành trong tháng 1.

Observatory cậy nhờ vào một mạng lưới các nguồn tin trên mặt đất, hôm thứ Sáu cho biết rằng Douma, thành lũy của quân nổi dậy, đã bị tấn công bởi các máy bay chiến đấu của Syria hoặc của Nga. Chính phủ và phiến quân đã đổ lỗi lẫn nhau về những vụ vi phạm rõ ràng thỏa thuận ngưng bắn, phần lớn được tuân thủ từ khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực.

Mối đe dọa chấm dứt việc ngưng bắn đang treo lơ lửng trên các cuộc hòa đàm, được dự định bắt đầu diễn ra vào ngày 10 tháng 3. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura tại Syria trông đợi bước khởi đầu bấp bênh của các cuộc đàm phán, với những người tham gia đến trong mấy ngày để dự “các cuộc họp gián tiếp.” Ông cho biết như vậy, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo toàn-Ả-Rập Al Hayat.

Ông nói, “ Tôi thấy chúng tôi bắt đầu vào ngày 10 tháng 3, khi chúng ta sẽ khởi động tiến trình này.” Các cuộc đàm phán sẽ được thực hiện một cách gián tiếp, chứ không phải là gặp mặt trực tiếp. Ông de Mistura nói, “Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp chuẩn bị, và sau đó đi vào chi tiết với từng nhóm riêng biệt.”

Việc giảm bớt bạo động đã làm cho các hoạt động cứu trợ trở nên dễ dàng hơn trong một số khu vực của Syria. Nhưng ông nói rằng chính phủ Syria nên xúc tiến việc cứu trợ nhanh hơn.

Ông nói, “Những chiếc xe vận tải đang chờ đợi trong 36 giờ đồng hồ. Và việc viện trợ y tế phải được cho phép.”
Hôm thứ Tư, Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói rằng các giới chức Syria đã bác bỏ việc giao hàng y tế, trong số đó có thuốc trụ sinh, những bộ dụng cụ điều trị chấn thương và phỏng, trong một đoàn xe chạy đến thị trấn Moadamiya bị bao vây, cách đây hai hôm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp