Sunday, 01/04/2018 - 02:51:04

1/3 Tokyo có thể bị chìm nếu gặp siêu bão

TOKYO - Một nghiên cứu do chính quyền Tokyo thực hiện khuyến cáo rằng, 1 phần 3 trung tâm thủ đô của Nhật sẽ chìm trong nước nếu có siêu bão đổ bộ, khiến sóng biển dâng cao. Theo báo cáo, 212 cây số vuông, hay hơn 30% trung tâm thủ đô Tokyo, có thể bị ngập tới 10 mét nếu một trận siêu bão quét qua, mang theo những cơn sóng thần cao. Đây là đánh giá đầu tiên về tình trạng dễ bị tổn thương của Tokyo trước những đợt sóng lớn do bão.
Nếu trường hợp này xảy ra, khoảng 3.95 triệu người trong số 13.7 triệu dân Tokyo sẽ bị ảnh hưởng. Lũ lụt chắc chắn gây ngập nghiêm trọng tại những quận kinh doanh và vui chơi giải trí cũng như các ga tàu chính. Đặc biệt, khu vực phía đông, gần sông Arakawa, sẽ rơi vào tình trạng ngập lụt kéo dài ít nhất 1 tuần, nếu sóng lớn vượt quá các đê ở cảng Tokyo. Dựa vào những dự báo từ báo cáo này, chính quyền Tokyo đang chuẩn bị điều chỉnh các kế hoạch di tản người dân, và xem xét lại cách gởi thông tin cảnh báo tới người dân.
Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các trận bão lớn, gây lở đất và lụt lội, dẫn đến thương vong lớn.

Căn cứ bí mật trong lòng núi Thụy Sỹ
BERN – Chính phủ Thụy Sỹ đã xây dựng một khu hầm chứa trong dãy Alps, để giấu phi đội chiến đấu cơ F/A-18 Hornet để tuần tra bảo vệ không phận. Không quân Thụy Sỹ đang sở hữu phi đội 30 chiến đấu cơ đa năng F/A-18C/D Hornet, gắn hỏa tiễn đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tầm gần AIM-9X Sidewinder để tuần tra bảo vệ không phận. Điểm đặc biệt là các chiến đấu cơ này được cất giấu tại một căn cứ bí mật trong lòng núi.
Binh lính Thụy Sỹ từng vài lần nhắc tới căn cứ này trên mạng xã hội, khiến các chỉ huy buộc họ xóa thông tin. Một sĩ quan cấp cao cho biết, tên và vị trí đặt căn cứ là thông tin tuyệt mật của quân đội Thụy Sỹ. Căn cứ này được cho là nằm trong dãy Alps, được che giấu bởi những cánh cửa ngụy trang rất kỹ. Phi công có thể khởi động F/A-18C trong hầm chứa, chờ cửa mở và cất cánh ngay lập tức. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, họ sẽ hạ cánh ở phi đạo gần đó. Cần cẩu sẽ nhấc phi cơ lên bệ và đưa nó trở lại trong hầm.
Với kế hoạch thành lập phi đội F/A-18C/D Hornet đến năm 2030, Không quân Thụy Sĩ đang đề nghị ngân sách tới $1.6 tỷ Mỹ kim, để nâng cấp hỏa tiễn cho các chiến đấu cơ hiện có và mua sắm máy bay mới. Bộ Quốc Phòng Thụy Sỹ khẳng định, mẫu chiến đấu cơ mới không nhất thiết phải hoạt động được tại căn cứ bí mật trong lòng núi, nhưng đó là một tính năng được đánh giá cao. Những ứng cử viên được lựa chọn gồm mẫu Eurofighter Typhoon của Anh và Đức, Rafale Pháp, Gripen Thụy Điển, F/A-18E/F Super Hornet và F-35A từ Mỹ.

Hoàng tử Bỉ bị bớt tiền vì thăm Trung Quốc không xin phép
BRUSSELS - Quốc hội Bỉ vào tuần trước đã bỏ phiếu giảm phúc lợi của Hoàng Tử Laurent, sau một chuyến thăm trái luật của ông đến đại sứ quán Trung Quốc năm ngoái. Các dân biểu Bỉ ngày 30 tháng 3 đã bỏ phiếu đồng ý cắt 15% khoản tiền $378,000 Mỹ kim cấp hàng năm cho Hoàng Tử Laurent, em trai Vua Philippe, do ông đến thăm đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Brussels năm 2017 mà chưa được chính phủ cho phép.
Hình phạt này được đưa ra theo đề nghị của Thủ Tướng Charles Michel, sau khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh Hoàng Tử Laurent mặc quân phục dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội nhân dân Trung Quốc. Hoàng tử cũng tự chia sẻ ảnh tham dự sự kiện này trên Twitter. Hoàng Tử Laurent, 54 tuổi, từ lâu nay vẫn bị xem là thành viên nổi loạn của hoàng gia Bỉ. Ông từng bị chỉ trích vì các cuộc gặp ở Libya, hay chuyến thăm không được phép đến Congo. Ông cũng nhiều lần bị phạt vì lái xe quá tốc độ và bị quở trách do kết thân với các lãnh đạo châu Phi khi chính phủ chưa đồng ý.
Trước cuộc bỏ phiếu ở quốc hội, Hoàng Tử Laurent đã gởi lá thư dài 3 trang, kêu gọi sự cảm thông từ các chính trị gia. Ông kể về cuộc đời phụng sự nhà nước và hoàng gia của mình. "Tôi thậm chí phải xin phép để kết hôn,” Hoàng Tử Laurent viết. Đây là lần đầu tiên Bỉ dùng luật năm 2013 để trừ tiền cấp cho thành viên hoàng gia, khi họ vi phạm quy định chính phủ.

Dùng máy bay drone chuyển hàng lậu vào Trung Quốc
HONG KONG – Nhà chức trách Hong Kong và Trung Quốc vừa phát hiện một nhóm tội phạm, chuyên dùng máy bay không người lái (drone) để buôn điện thoại từ Hong Kong vào Trung Quốc. Số hàng lậu, gồm iPhone và các điện thoại thông minh khác, có giá ước tính gần $80 triệu Mỹ kim. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp tội phạm sử dụng máy bay drone để buôn lậu hàng hóa vào Trung Quốc đại lục,” một nhân viên quan thuế tại thành phố Thẩm Quyến nói.
Quan thế Trung Quốc cho biết, các nghi can vận chuyển trái phép đến 15,000 chiếc điện thoại mỗi đêm từ Hong Kong sang thành phố đông nam Thâm Quyến. Theo đó, nhóm tội phạm này đã sử dụng máy bay drone để treo hai sợi dây cáp dài 200 mét, nối 2 tòa nhà ở 2 thành phố. Sau đó những chiếc túi, bên trong có chứa điện thoại buôn lậu trái phép, được thả theo sợi cáp này từ Hong Kong sang Thâm Quyến.
Việc quản lý máy bay drone đang trở thành một thách thức với chính quyền Trung Quốc, nơi hiện là nhà sản xuất máy bay drone lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Trung Quốc ban hành luật, yêu cầu tất cả những người sở hữu máy bay drone đều phải ghi danh bằng tên thật và khai báo trọng lượng của máy bay.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp