Tuesday, 29/11/2016 - 11:27:30

13 ngư phủ Việt bị bắt vì đánh cá lậu ngoài bờ biển Úc

 

 Các viên chức Úc cũng tìm thấy dụng cụ của thợ lặn trên chiếc tàu của người Việt Nam. (Hình của Bộ Di Trú Và Bảo Vệ Biên Giới Úc)

CAIRNS - Những người ở trên một chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp của Việt Nam đã bị bắt giữ ở Cairns, sau khi tàu của họ bị phát hiện ở vùng biển đông bắc nước Úc. Hôm thứ Ba, Bộ Di Trú Và Bảo Vệ Biên Giới đưa ra một văn bản xác nhận rằng 13 người đang bị giam giữ, sau khi một “chiếc tàu đánh cá ngoại quốc” bị bắt vào ngày 19 tháng 11.


Chiếc tàu này đã bị phát hiện cách ba ngày trước đó, ở khoảng 180 hải lý về phía đông bắc của thành phố duyên hải Gladstone ở Queensland, một nơi cách xa bờ biển Việt Nam khoảng 4,000 dặm (6,500 km)
Theo tin của nhật báo Courier Mail, các viên chức thuộc Lực Lượng Biên Giới Úc kiểm tra chiếc tàu, tìm thấy hơn ba tấn hải sâm.

Khi thấy các viên chức di trú tới gần tàu, có mấy người trong số 13 ngư phủ Việt Nam đã bị nhìn thấy ném xuống biển những thứ mà họ đánh bắt được.  Những người Việt Nam này bị áp tải đến thành phố Cairns.
Họ sẽ tiếp tục bị giam giữ trong khi Cơ Quan Quản Trị Thủy Sản Úc (AFMA) xem xét việc họ sẽ buộc tội những người này hay không.

Ông Peter Venslovas, tổng giám đốc AFMA phụ trách các hoạt động đánh cá, nói rằng những người làm điều sai trái sẽ bị bắt. Ông nói, “Việc đánh cá bất hợp pháp làm suy yếu chính các quy tắc và các quy định mà chúng tôi đặt ra, để bảo đảm tính cách bền vững về kinh tế và môi trường của các ngư trường thuộc nước Úc.”
“Để bảo vệ các ngư trường quý giá và được quản trị tốt của chúng tôi, AFMA làm việc cùng với các cơ quan chính phủ, để bảo đảm rằng những người nào làm điều sai trái đều bị phát hiện và truy tố.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp