Tuesday, 21/05/2019 - 06:47:54

1,200 heo bị diệt ở Hậu Giang, thịt heo bệnh giấu ở Đồng Nai


Heo chết tại một trang trại ở xã Hiệp Lợi, Hậu Giang. (Zing)

SÀI GÒN - Tình hình đang tệ hai với dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan truyền ở Việt Nam.
Tin ngày thứ Ba cho biết thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã đã tiêu hủy 1,221 con heo của trang trại tại xã Hiệp Lợi, vì nơi đây đã có những con heo bị chết bất thường. Kết quả xét nghiệm đàn heo dương tính với dịch tả lợn châu phi.

Phòng Kinh Tế Thị Xã Ngã Bảy cho biết cuối tuần qua, ông Phạm Thanh Tâm là chủ một trang trại ở ấp Láng Sen, xã Hiệp Lợi phát hiện có 88 con heo chết bất thường. Gia đình đã báo chính quyền địa phương và ngành thú y kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm, đàn heo nuôi dương tính dịch tả heo châu Phi nên ngành chức năng tiêu huỷ 1,221 con. Nhà chức trách đã phun xịt tiêu độc khử trùng phạm vi 3 cây số xung quanh khu vực phát hiện ổ dịch.
Hai tháng qua, thị xã Ngã Bảy là địa phương thứ tư, sau các huyện Vị Thủy, Châu Thành và Châu Thành A phát hiện có dịch tả heo châu Phi.

Trong khi đó, hơn 4 tấn thịt nhiễm dịch tả heo châu Phi được trữ trong một kho lạnh đã bị lực lượng chức năng phát hiện và tiêu hủy.

Ngày 18/5 cuối tuần qua, cơ quan thú y tỉnh Đồng Nai cho biết xã Bình Minh, huyện Trảng Bom đã tiêu hủy trên 4 tấn thịt heo bị nhiễm bệnh tả heo châu Phi phát hiện tại kho lạnh của một gia đình.
Trước đó, nhà chức trách đã kiểm tra, phát hiện trong kho lạnh gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, 80 tuổi, ở Bình Minh có một lượng lớn thịt heo.

Tại đây, 16 tủ đông đá và 1 thùng xốp chứa hơn 4 tấn thịt heo. Sau khi tiến hành niêm phong và lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định số thịt heo này dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.
Bà Thảo khai nhận số thịt nói trên do người khác thuê kho của bà để trữ thịt. Tuy nhiên, bà Thảo “không nhớ rõ” lai lịch của người thuê.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements