Thursday, 09/04/2020 - 05:58:56

1.2 tỷ người có thể rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực vì Covid-19


Người vô gia cư và công nhân lưu động cũng phải tuân theo lệnh giữ khoảng cách giao tiếp tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đêm thứ Năm, 9 tháng 4, 2020. Quốc gia này đang thi hành lệnh giữ khoảng cách trong 21 ngày. Dịch coronavirus đang gây hại trầm trọng nhất đối với thành phần nghèo kém trong xã hội. (Yawar Nazir/ Getty Images)


OXFORD – Theo báo cáo của tổ chức từ thiện Oxfam, dịch Covid-19 có thể đẩy 1.2 tỷ người trên thế giới vào cảnh vô cùng nghèo khổ. Oxfam đánh giá dịch coronavirus đang khiến thu nhập gia đình và tiêu thụ sụt giảm trên toàn cầu. "Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008,” Oxfam nhận xét.
"Dù dịch diễn biến như thế nào, tỷ lệ nghèo đói toàn cầu sẽ lần đầu tiên tăng kể từ năm 1990,” báo cáo nói. Theo tiêu chuẩn của Ngân Hàng Thế Giới (WB) người rất nghèo có thu nhập tối đa $1.90 Mỹ kim/ngày. Người nghèo kiếm $5.50 Mỹ kim/ngày.
Nếu dịch Covid-19 khiến thu nhập các gia đình giảm 20%, số người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ sẽ tăng từ 434 triệu người lên 1.2 tỷ người. Số người sống dưới mức thu nhập $5.5 Mỹ kim/ngày sẽ tăng từ 548 triệu người lên gần 4 tỷ người.

Phụ nữ chịu nhiều rủi ro hơn nam giới vì thường làm việc trong lĩnh vực kinh tế phi chính thức và không có quyền lợi lao động. Để giảm ảnh hưởng kinh tế của dịch Covid-19 đối với người nghèo, Oxfam đề nghị kế hoạch bao gồm trợ cấp tiền mặt, giúp đỡ người lao động, công ty, kêu gọi xóa nợ và tăng viện trợ.
Chính phủ các nước trên thế giới sẽ cần quyên góp ít nhất $2,500 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. "Các nước giàu đã cho thấy rằng tại thời điểm khủng hoảng, họ có thể chi hàng ngàn tỷ Mỹ kim để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu các nước đang phát triển không thể chống lại ảnh hưởng về sức khỏe và kinh tế của dịch bệnh, cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả nước giàu lẫn nước nghèo,” báo cáo của Oxfam nói.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising