Thursday, 10/09/2020 - 06:24:43

1.2 tỷ người có thể mất chỗ ở vì biến đổi khí hậu


Ông Ahmed đang đứng giữa thị xã Khairpur Nathan Shah bị chìm trong nước lụt tại Pakistan. Theo tiên đoán của các chuyên gia, Pakistan sẽ là quốc gia có nhiều người bị mất nhà ở nhất trên thế giới vì hậu quả của biến đổi khí hậu trong 30 năm sắp tới. (Gideon Mendel For Action Aid/ In Pictures/ Corbis via Getty Images)


Theo báo cáo của Viện Kinh Tế và Hòa Bình (IEP), cơ quan nghiên cứu toàn cầu có trụ sở tại Sydney, Úc, khoảng 1.2 tỷ người sống tại 31 quốc gia ít có khả năng đối phó với thiên tai có thể sẽ mất nhà cửa vào năm 2050.

Trong đó, 19 quốc gia sẽ gặp phảp những đe dọa nghiêm trọng nhất như thiếu nước sạch và lương thực, cũng như các thảm họa thiên nhiên. Nhiều nước trong nhóm này - gồm Nigeria, Angola, Burkina Faso và Uganda - được dự đoán sẽ chứng kiến tình trạng dân số tăng nhanh, làm trầm trọng thêm vấn đề thiếu không gian sống.

"Điều này sẽ gây ảnh hưởng chính trị và xã hội to lớn, không chỉ tại các nước đang phát triển, mà tại ngay cả các nước phát triển, do tình trạng mất nhà cửa tạo ra dòng người di cư khổng lồ tới các nước giàu,” ông Steve Killelea, người sáng lập của IEP, cho biết.

Một số quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc sẽ sớm đối phó tình trạng thiếu nước sạch. Những quốc gia như Pakistan, Iran, Kenya, Mozambique và Madagascar có thể gặp nhiều nguy cơ sinh thái và không có khả năng giải quyết các vấn đề này.

IEP dự báo Pakistan sẽ là quốc gia có số người di cư lớn nhất, hậu quả của tình trạng không gian sống bị thu hẹp, tiếp theo là Ethiopia và Iran.

Báo cáo của IEP cho thấy 141 quốc gia sẽ đối phó ít nhất một mối đe dọa môi trường vào năm 2050. Trong khi đó, chỉ 16 quốc gia, bao gồm Thụy Điển, Na Uy, Ireland và Iceland, không gặp phải các nguy cơ này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements