Sunday, 13/05/2018 - 11:08:43

12 nữ bồi bàn Bắc Hàn cho biết đã bị tình báo Nam Hàn bắt cóc


Các nữ tiếp viên tại Bắc Hàn đã xúc động nói rằng các bạn của họ đã bị lừa gạt và bị đưa vào Nam Hàn. (CNN)

SEOUL - Những cô gái phục vụ tại một nhà hàng Bắc Hàn, được cho là đào tẩu cách đây 2 năm, mới đây nói rằng thật ra họ đã bị lừa đưa sang Nam Hàn mà không hay biết.

Vào tháng 4, 2016, 12 cô gái làm việc tại một nhà hàng Bắc Hàn ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc, đã cùng đến Nam Hàn. Sự việc thu hút chú ý của dư luận quốc tế, bởi đây là nhóm người bỏ trốn khỏi Bắc Hàn đông nhất trong những năm qua. Tuy nhiên, trong khi Seoul nói rằng những người này đào tẩu theo nguyện vọng cá nhân, thì Bình Nhưỡng khẳng định họ bị bắt cóc đưa sang Nam Hàn.

Vào cuối tuần trước, trên đài truyền hình Nam Hàn JTBC, ông Heo Gang Il, quản lý của nhà hàng nơi 12 nữ bồi bàn làm việc, bất ngờ thừa nhận rằng họ bị bắt cóc và sự việc do ông cùng tình báo Nam Hàn dàn dựng.
Ông Heo kể rằng, ông được Cơ quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn NIS tuyển dụng vào năm 2014, nhưng đến năm 2016 thì họ yêu cầu ông rời đi vì sợ bị bại lộ. Sau khi sắp xếp cho ông Heo đào tẩu, NIS đã yêu cầu ông đưa các nhân viên đi cùng vào phút chót. Ông Heo thừa nhận ông đã nói dối các nữ nhân viên, nói rằng nhà hàng chuyển sang một địa điểm mới, và đã đe dọa khi họ do dự không muốn đi.

"12 cô gái đó đã không biết họ đang đi đâu. Đó là một vụ lừa đảo và bắt cóc, và tôi biết vì tôi đứng đầu,” ông Heo giải thích và cho biết ông quyết định nói ra sự thật, vì chính phủ Nam Hàn chưa bao giờ thực hiện những lời hứa của họ đối với ông.

Ít nhất 3 trong số những cô gái liên quan trong sự việc cũng xuất hiện trong chương trình truyền hình này, nhưng không công bố danh tính và không cho thấy khuôn mặt. Một trong 3 người nói rằng cô mong về nhà vì đây không phải là cuộc sống mà cô muốn. "Tôi rất nhớ cha mẹ,” cô gái này nói.

Một người xác nhận lời kể của ông Heo. "Quản lý Heo đã dọa sẽ báo với chính quyền Bình Nhưỡng rằng chúng tôi đã xem phim Hàn, và chúng tôi sẽ bị xử tử hoặc bị đày đến các tỉnh, gia đình chúng tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng,” cô nói. "Nghĩ lại, những điều này thật vô lý nhưng khi đó, tôi không có lựa chọn khác. Nếu được về nhà bây giờ, tôi muốn quay về với mẹ.”

Tính xác thực của thông tin này vẫn chưa được xác nhận. Vào thời điểm xảy ra sự việc, Bộ Hợp Nhất Nam Hàn ra thông cáo nói rằng, 13 người Bắc Hàn tự nguyện rời đi và không có sự trợ giúp từ bên ngoài. Tuy nhiên, cơ quan này chưa bao giờ trực tiếp thẩm vấn các cô gái nêu trên - những người đang được cơ quan tình báo Nam Hàn bảo vệ.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising