advertisements
Monday, 18/04/2022 - 06:27:16

12 người VN bị kết tội lật đổ chế độ cộng sản


Một số thường dân trong nước bị cáo buộc ủng hộ tổ chức “khủng bố” hải ngoại tại tòa án ở Sài Gòn hôm thứ Hai, 18 tháng 4, 2022. (TTXVN)


SÀI GÒN - Tòa án Cộng Sản Việt Nam đã xét xử và kết tội 12 người đã “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Phiên tòa diễn ra hôm thứ Hai, 18 tháng 4, và từng dự kiến sẽ tiếp tục trong ngày thứ Ba, nhưng kết thúc sớm vào chiều thứ Hai tại Sài Gòn.

Bà Trần thị Ngọc Xuân, 53 tuổi, và 11 người khác bị cộng sản nói là đã bị lôi kéo bởi các thành viên của tổ chức tại California có tên “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời” do ông Đào Minh Quân cầm đầu. Tổ chức này bị nhà cầm quyền nói là quân “khủng bố.”

Tội trạng của 12 bị cáo mang án từ 5 đến 20 năm tù, chung thân, và còn có thể bị tử hình. Tuy nhiên, đến cuối ngày, họ bị những bản án từ 3 đến 13 năm tù.

Cáo trạng cho rằng bà Trần Ngọc Xuân được người có tên Lâm Ái Huê tự xưng là Trung Tướng, Thứ Trưởng Bộ Tài Chính của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hướng dẫn thủ tục ghi danh làm thành viên tổ chức. Sau đó, bà Xuân được giao nhiệm vụ hoạt động tại khu vực Sài Gòn, nhận nhiều tài liệu mà cáo trạng nói “xuyên tạc về tình hình Việt Nam.”

Bà Xuân bị cho thường xuyên dùng Facebook phát trực tiếp các nội dung kêu gọi người dân tham gia tổ chức và thực hiện “trưng cầu dân ý” bầu cho ông Đào Minh Quân làm “Tổng Thống Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa.”
Hồ sơ điều tra của cộng sản nói là từ tháng 3 đến tháng 6, 2018, bà Xuân lôi kéo, hướng dẫn chồng, hai con ruột và ba người khác tham gia tổ chức. Ngày 19/2/2019, bà Xuân đi thăm các hộ nghèo ở phường Tam Bình, thành phố Thủ Đức, phát năm bộ tài liệu với nội dung “tuyên truyền chống phá Nhà nước.” Bà được “tổ chức” cho điện thoại di động, $300 Mỹ kim, $400 Gia kim (tiền Canada) và ba triệu đồng VN ($130).

Cũng theo hồ sơ của cộng sản, tại tỉnh Đồng Nai, bà Lương Thị Thu Hiền, 54 tuổi, giới thiệu “đang tham gia tổ chức từ thiện ở nước ngoài,” thu thập thông tin nhiều gia đình nghèo để “hỗ trợ.” Bà Hiền bị cộng sản tố cáo là lấy thông tin người dân để đăng ký “trưng cầu dân ý” cho ông Đào Minh Quân.

Những người khác bị cáo buộc đã thực hiện hành vi tương tự ở các tỉnh An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum. Ngoài ra, họ còn làm cờ vàng ba sọc đỏ của Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà với nhiều kích thước, in, phân phát các tài liệu như “Hiến Pháp Lâm Thời”, “Hiến Pháp Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa,” “Sơ lược tiểu sử Thủ Tướng Đào Minh Quân” để nhiều người biết đến tổ chức này và thực hiện “trung cầu dân ý”.

Phiên xử bà Trần Thị Ngọc Xuân cùng với 11 người từng được dự kiến diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 3, 2022. Tuy nhiên, vào chiều ngày 28/3, luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bảo vệ quyền lợi cho bà Xuân, được thư ký toà án gọi báo rằng bà Xuân bị nhiễm Covid-19 nên phiên toà sơ thẩm phải hoãn lại.

Luật sư Miếng cho biết, 12 bị can trong vụ án này bị bắt trong năm 2020 và ban đầu bị khởi tố theo chín vụ án riêng lẻ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như Sài Gòn, An Giang, Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông và Phú Yên.

Tòa cộng sản (Hội Đồng Xét Xử) đã kết thúc phiên tòa vào chiều thứ Hai, sớm hơn dự kiến một ngày, và công bố các bản án tù từ 3-13 năm đối với các bị cáo.

Theo đó, bà Trần Thị Ngọc Xuân bị 13 năm tù; Nguyễn Thanh Xoan (50 tuổi) 12 năm tù; Nguyễn Thị Kim Phượng, Lương Thị Thu Hiền, Y Hon Ênuôl, Y Phương Ding Riêh, Nguyễn Minh Quang, Hồ Thị Xuân Hương, Lê Ngọc Thành, Y Tũp Knul, Phạm Hổ và Trần Văn Long bị tuyên các mức án từ 3 - 11 năm tù.
Ngoài ra, 12 người còn bị phạt từ 2 đến 3 năm quản thúc tại gia.
(Nguồn: VOA và RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements