advertisements
Monday, 28/12/2020 - 06:29:10

12 người Hong Kong bị xét xử tại Trung Quốc vì tội vượt biên


Cựu dân biểu Lam Cheuk-ting đang đứng bên ngoài tòa Eastern Magistrates' Court tại Hồng Kông thứ Hai, ngày 28 tháng 12, 2020. Ông Lam Cheuk-ting bị bắt với cáo buộc ông từng tiết lộ danh tính của những người bị cảnh sát điều tra liên quan đến một cuộc đụng độ giữa người dân với cảnh sát hồi tháng Bảy. (Getty Images)

 

THÂM QUYẾN - Tòa án Trung Quốc đã bắt đầu xét xử 10 nhà hoạt động Hong Kong, những người đã bị bắt khi đang tìm cách rời khỏi đặc khu và đã bị giam suốt 4 tháng tại nhà tù ở thành phố Thâm Quyến.

Những người Hong Kong này bị truy tố tội vượt biên bất hợp pháp, sau khi chiếc thuyền chở họ bị chận trên đường đến Đài Loan. Nhóm người gồm 11 nam và một nữ bị hải cảnh Trung Quốc bắt trên biển vào ngày 23 tháng 8.

Người trẻ nhất trong nhóm này chỉ mới 16 tuổi. Những người này trước đó đều bị chính quyền Hong Kong truy tố vì tham gia biểu tình. Nhóm 12 người gần như bị biệt giam và không được gặp người thân.

Nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bắt đầu rời khỏi Hong Kong để đến Đài Loan từ giai đoạn đầu của cuộc biểu tình vào năm ngoái. Phần lớn trong số họ rời đi hợp pháp bằng đường hàng không, nhưng cũng có một số ra đi bất hợp pháp bằng đường biển.

Nhà chức trách Trung Quốc gọi nhóm 12 người Hong Kong là “những kẻ đòi ly khai.” Hai người trong số các bị cáo sẽ được xét xử riêng vì còn trong tuổi vị thành niên.

Ông Andy Li, một trong các bị cáo, bị truy tố các tội liên quan đến luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành tại Hong Kong vào tháng 6, vốn có hình phạt tối đa là tù chung thân.

Những người còn lại bị truy tố tội vượt biên và tổ chức vượt biên, có bản án tối đa là 7 năm tù. Người thân của các bị cáo, cũng như ký giả và các nhà ngoại giao, đều không được tham dự phiên tòa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements