Wednesday, 02/01/2019 - 08:07:49

111 người chết vì tai nạn giao thông đầu năm 2019


Một xe container đã tông vào 18 xe máy đang chờ đèn đỏ ở ngã tư, khiến 6 người thiệt mạng, 22 người khác bị thương vào chiều thứ Tư, ngày 2 tháng 1, 2019 tại ngã tư Bình Nhật, xã Tân Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. (Báo Mới)

Một tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều thứ Tư, ngày 2 tháng 1, tại ngã tư Bình Nhật, xã Tân Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Theo truyền thông trong nước, một xe container đã tông vào 18 xe máy đang đứng chờ đèn đỏ ở ngã tư khiến ít nhất 6 người chết tại chỗ và 23 người khác bị thương.

Cảnh sát giao thông tỉnh Lâm Đồng cũng ghi nhận một trường hợp tài xế say rượu đã lái taxi tông vào nhiều xe máy khiến 3 người chết và 4 người bị thương trên quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng vào đêm ngày 1 tháng 1.

Thống kê cho thấy trong bốn ngày nghỉ Tết Dương Lịch 2019 từ cuối tuần qua, toàn quốc đã xảy ra gần 150 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 110 người chết, trung bình có khoảng 28 người chết mỗi ngày.

Truyền thông trong nước loan tin hôm thứ Ba trích số liệu vừa được công bố của Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia và Cảnh Sát Giao Thông, Bộ Công An cho hay số tai nạn đường bộ là 145 vụ khiến 109 người chết và 60 người bị thương; số tai nạn đường sắt là 2 vụ làm 1 người chết và 1 người bị thương. Báo cáo nhận thấy số người tử vong trong dịp Tết Dương lịch năm nay cao hơn năm 2018.

Cơ quan trên cũng cho biết lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ đã xử lý gần 18,000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 2,800 xe, tước giấy phép lái xe trên 1,000 trường hợp, xử lý trên 1,300 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy, tịch thu tiền phạt nộp vào Kho Bạc Nhà Nước gần $700,000.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn được cơ quan chức năng đánh giá là vì ý thức của người dân còn thấp trong việc tuân hành pháp luật của người lái xe. Tình trạng chạy quá tốc độ, lấn đường, vượt ẩu, lái xe sau khi uống rượu, bia và không đội nón an toàn vẫn xảy ra rất phổ biến trên toàn quốc. Một số xe khách cũng được nói đã chở quá số người quy định, nhồi nhét khách, và tăng tiền vé.

Sở Y Tế cho hay đã có gần 1,300 ca cấp cứu do tai nạn giao thông tại Sài Gòn chỉ trong bốn ngày Tết Dương dịch khiến ba người thiệt mạng.

Trong vụ tai nạn chiều thứ Tư tại Long An, xe vận tải cán chết ít nhất 6 người và làm 22 người khác bị thương, gây rúng động dư luận, nâng cao số tử vong trong một báo cáo trước đó là 111 người thiệt mạng chỉ trong bốn ngày nghỉ lễ.

Một cảnh quay trong video trên mạng cho thấy chiếc xe trọng tải lớn đã lao thẳng vào đám đông người đang chờ đèn đỏ từ phía sau với tốc độ nhanh, chẳng khác gì chiếc xe tải khủng bố lao vào dòng người đi bộ ở Nice, Pháp vào năm 2016.

Vì vậy một số người ví tai nạn giao thông tại Việt Nam đang giết người ngang với thời chiến và “còn hơn cả khủng bố,” trong khi một số khác đổ lỗi cho nạn tham nhũng và các yếu tố khác.

Ba trong số các nạn nhân chết tại chỗ, 3 người khác chết trong lúc được đưa đi cấp cứu. Nhiều nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa Long An, trong khi một số khác được chuyển lên Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, trong tình trạng nguy kịch.

“Còn hơn cả khủng bố,” blogger Nguyễn Chí Tuyến viết trên trang Facebook.
Facebooker Thông Chương đặt câu hỏi, “Có đất nước nào tỉ lệ người chết vì tai nạn giao thông còn hơn thời chiến như thế kia không? Có đất nước nào mà một ngày số người chết gần 41 người vì tai nạn giao thông?”
Nguyên nhân của vụ tai nạn ở Long An đang được điều tra, nhưng Zing dẫn thông tin ban đầu từ công an huyện Bến Lức nói rằng khi đến ngã tư đèn đỏ, xe container đã “đạp thắng không dính” nên tông vào dòng người.

“Giao thông như cái cối xay thịt công dân ngay tại đất nước mình xảy ra hàng ngày,” nhà văn Nguyễn Đình Bổn viết trên trang Facebook cá nhân, trong khi Linh Mục Đinh Hữu Thoại và một số người khác cho rằng nạn tham nhũng đã khiến cho các dự án, công trình nâng cấp, mở rộng đường xá, cơ sở hạ tầng bị “cắt xén” dẫn đến những hậu quả trực tiếp trên tính mạng người dân.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người dân ở độ tuổi 15-29 ở Việt Nam. Nguyên nhân lớn nhất là do những bất cập của Luật Giao Thông và việc thực thi luật pháp tại Việt Nam.
(Nguồn RFA, VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements