Saturday, 20/04/2019 - 10:01:32

1.1 tấn ma túy hóa chất được bọc gói như trà tàu


Cảnh sát giao thông kiểm tra chiếc xe tải bị nghi chở ma túy. (Công An)

SÀI GÒN - Công an đã cung cấp hình ảnh và tiết lộ thêm về vụ tịch thu 1.1 tấn ma túy diễn ra trong tuần qua.

Theo đó, gần 12 giờ trưa thứ Sáu, 12-4-2019, tại ngã ba Huỳnh Đạt - Võ Kiệt, quận 5, đội cảnh sát giao thông thấy ba chiếc xe đang đậu sai quy định (2 xe tải đấu đuôi vào nhau để sang hàng hóa) và có dấu hiệu đáng nghi ngờ chở hàng lậu.

Ba chiếc xe gồm một xe hơi do Yeh Ching Wei, 33 tuổi, chở Chiang Wei Chih, 31 tuổi, (cả hai đều là người Đài Loan); và hai xe tải.
 

Ma túy hóa chất được gói trong những bao đựng trà. (Công An)

Một xe đã tìm cách bỏ chạy. Công an truy đuổi xe này đến gần khu vực hầm Thủ Thiêm, và yêu cầu hai chiếc xe còn lại về trụ sở công an quận 5 để điều tra.

Một xe tải có nhiều thùng giấy bên trong có loa di động màu đen hiệu Temeisheng và nặng bất thường, do Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei là chủ cùng áp tải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp nên bị tạm giữ.

Đến sáng thứ Bảy, 13-4, công an khám hai còn lại, phát hiện trong thùng xe tải có 60 thùng carton chứa loa kéo tay màu đen hiệu Temeisheng, trong đó một loa giấu bên trong 10 gói nilông màu xanh dạng túi trà có chữ Guanyinwang.

Trong 59 loa còn lại mỗi loa có 10 gói nilông màu vàng dạng túi trà có in chữ Daguanyin.
Tổng cộng công an thu giữ 590 túi trà có in chữ Daguanyin và 10 túi trà in chữ Guanyinwang, tất cả đều chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn, tổng khối lượng là 606.02 kg loại methamphetamine.

Cộng an đã lập biên bản bắt Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei. Họ xác định từ năm 2018 Chiang Wei Chih đã ba lần nhập cảnh từ Đài Loan vào Việt Nam qua phi trường Tân Sơn Nhất. Trong khi đó thì Yeh Ching Wei mới nhập cảnh Việt Nam lần đầu. Hai người này làm việc theo chỉ thị của một người trừ Trung Quốc. Họ nhận công tác vận chuyển một chuyến xe tải chở hàng mỹ nghệ, điện tử.

Khi đến Việt Nam vào ngày thứ Tư, 10-4, Chih và Wei đến thuê khách sạn Liberty ở Biên Hòa, và thuê một xe 7 chỗ ngồi.

Ngày hôm sau, 11-4, Chih liên lạc thuê một căn nhà tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để ở hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Sáng thứ Sáu, Wei lái xe chở Chih đến nhận hàng và yêu cầu tài xế xe tải chở Chih về Sài Gòn, còn Wei thì lái xe hơi đi sau.

Khi đến khách sạn Kelly, Chih liên lạc với hai người đàn ông nước ngoài (không rõ lai lịch), rồi yêu cầu lái xe tải chở Chih đi theo xe tải kia, còn Wei lái xe hơi đi theo sau.

Xe đi đến khu vực trước trường tiểu học trên đường Huỳnh Đạt để nhận hàng hóa từ một xe tải khác tính chở hàng đi thẳng về nhà của tài xế, chờ khi nào Chih điện thoại thì chở đi tiếp.
Nguồn gốc lô hàng lậu trên xe tải do công ty vận chuyển Ngọc Vân tiếp nhận từ Thái Lan với yêu cầu chuyển phát 60 thùng hàng đến khách sạn Kelly để giao cho khách và 5 thùng hàng đến Trường Sa (quận 3) để giao cho Bùi Nguyễn Huy Vũ (38 tuổi, thường trú tại số 36/29 Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận).

Công an đã bắt quả tang Vũ nhận vận chuyển 49.32 kg ma túy tổng hợp giấu trong 5 thùng loa và tàng trữ gần 3 kg ma túy tổng hợp cùng 1 kg ketamine tại nhà theo chỉ đạo của một người cư trú tại Lào. Ngoài ra, Vũ còn tàng trữ một khẩu súng ổ xoay và 4 viên đạn.

Do chủ hàng ở Thái Lan yêu cầu tẩu tán số thùng loa tương tự tồn trong kho của công ty vận chuyển Ngọc Vân, ngày 13-4, công an khám xét khẩn cấp tịch thu thêm loa thùng, bên trong mỗi loa giấu 10 gói nilông màu xanh dạng túi trà có in chữ Guanyinwang chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 452 kg loại methamphetamine.

Tổng cộng, công an đã tịch thu trong lô hàng 103 loa nhập lậu này là 1,110,26 kg meth và 1 kg ketamine để phân phối tại Việt Nam (qua nghi can Vũ) và tái xuất cảng ra nước ngoài. Công an mới bắt được ba người là hai công dân Đài Loan nói trên và Bùi Nguyễn Huy Vũ.  Công an đang truy lùng những người khác trong đường dây mang ma túy từ Thái Lan, Lào đến Việt Nam để phân phối đến các nơi khác.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Babbihahaw đã nói: Trung quốc và Đài Loan đem Ma túy đá vào VN dễ như đi chợ thế này. Tổng số ma túy đá này đủ cung cấp cho toàn dân ở Saigon .Nếu tụi nó đi lọt một chuyến , thì tiếp tế được cho trăm ngàn người. Dã man và ác độc quá !.Hết bắt đám này, xuất hiện đám khác, làm sao cho xuể. Bọn chúng lợi hại vô cùng. Cố gắng lên Công An.
Advertising