Saturday, 15/12/2018 - 07:58:19

11 người chết vì ngộ độc cơm ở Ấn Độ

MYSORE – Ít nhất 11 người đã chết và gần 100 người khác phải nhập viện, sau khi ăn cơm được phát trong lễ hội bởi một đền thờ Hindu nằm ở thành phố Mysore, bang Karrnataka, Ấn Độ. Ông K.H. Prasad, viên chức y tế tại quận Chamraj Nagar nơi xảy ra sự việc, cho biết tới nay đã có 11 người chết và 93 người khác đang phải nhập viện. Trong số này, 29 người đang trong tình trạng nguy kịch và phải dùng máy thở. Viên chức này nói, "nhiều khả năng gạo được sử dụng đã bị nhiễm độc, mẫu thức ăn đã được đưa đi xét nghiệm.” Ông Prasad cũng cho biết các nạn nhân đều gặp triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và suy hô hấp.
Theo lời cảnh sát, rất nhiều người đã tập trung tại đền Kicchukatti Maramma vào ngày thứ Sáu, để tham gia một lễ hội, món cơm từ ngôi đền được coi là “lộc” của các vị thánh, và rất nhiều người đã ăn món này. Ông Murugappa, một tín đồ có mặt ở ngôi đền lúc đó, cho biết mọi người đã được phát cơm cà chua và nước sốt. Theo lời ông Murugappa, thức ăn có mùi khó chịu nhưng những người ở đầu hàng vẫn ăn, và một lúc sau thì họ bắt đầu nôn mửa và sùi bọt mép.
Thống đốc bang Karnataka, ông Kumarawamy, đã bày tỏ sự đau buồn trước sự việc và tuyên bố chính quyền sẽ hỗ trợ 500,000 rupee (khoảng $7,000 Mỹ kim) cho mỗi gia đình có người thiệt mạng.

Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu phá hủy trung tâm chỉ huy của ISIS
HAJIN – Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Syria vào thứ Bảy đã phá hủy một đền thờ ở thị trấn Hajin, nơi được Nhà Nước Hồi Giáo sử dụng là trung tâm chỉ huy. Hajin là thị trấn lớn sau cùng nằm trong khu vực còn bị ISIS chiếm giữ ở phía đông sông Euphrates. Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Hoa Kỳ ủng hộ, với thành phần chính là dân quân người Kurd, đã chiến đấu với ISIS từ vài tháng qua.
Liên quân Hoa Kỳ cho biết, 16 tay súng ISIS với vũ khí hạng nặng đã sử dụng đền thờ làm cứ điểm tấn công. “Cuộc không kích đã tiêu diệt các tay khủng bố và làm giảm năng lực điều khiển của ISIS trên chiến trường,” thông cáo của quân đội Hoa Kỳ viết.
Liên quân cũng dự đoán sẽ chiếm được Hajin trong thời gian ngắn. ISIS vào năm ngoái đã mất gần như toàn bộ lãnh thổ mà tổ chức này chiếm đóng ở Syria, trong các cuộc tấn công tại các mặt trận khác nhau của lực lượng SDF và quân đội Syria do Nga hậu thuẫn.

Các nước đồng ý về thỏa thuận khí hậu toàn cầu
BA LAN – Vào chiều thứ Bảy, gần 200 quốc gia đã vượt qua các khác biệt về chính trị để đồng ý các quy định về việc thực hiện hiệp ước khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng các quy định này chưa đủ cứng rắn để ngăn chận các hậu quả đáng ngại của tình trạng địa cầu tăng nhiệt. Sau 2 ngày đàm phán tại thành phố Katowice, Ba Lan, các nước cuối cùng đã đồng ý về một bản khuôn khổ chi tiết hơn cho Hiệp ước khí hậu Paris 2015, vốn nhằm giới hạn mức tăng nhiệt trung bình toàn cầu ở mức thấp hơn 2 độ C so với mức độ vào thời tiền công nghiệp.
Trước khi cuộc đàm phán bắt đầu, nhiều người đã dự đoán rằng thỏa thuận sẽ không đủ mạnh mẽ. Sự đồng lòng từng xuất hiện khi đàm phán Hiệp ước khí hậu Paris hiện đã không còn, và Tổng Thống Donald Trump đang định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước. Các nước không đạt được thỏa thuận về cách tính hạn mức carbon cho mỗi quốc gia, nhưng đã đồng ý về một số chủ đề như báo cáo và giám sát việc thực hiện cam kết giảm khí nhà kính, và cập nhật kế hoạch giảm khí thải mỗi năm.

Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ cuộc điều tra vụ sát hại Khashoggi
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ muốn điều tra tới cùng vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi, sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ kết luận rằng Thái Tử Ả Rập Saudi đứng sau vụ án. "Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin hoặc kết luận mới từ cuộc điều tra của Ả Rập Saudi,” theo Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói hôm thứ Bảy, bên lề hội nghị ở Qatar, nhắc đến vụ ký giả Jamal Khashoggi bị sát hại. "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ vụ này, chúng tôi sẽ theo đuổi tới cùng.”
Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 13 tháng 12 bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết cáo buộc Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm trong cái chết của ông Khashoggi. Hồi đầu tháng, Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc đến khả năng Liên Hiệp Quốc sẽ điều tra vụ sát hại nhà báo 59 tuổi.
Ông Khashoggi bị giết sau khi tới lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ làm thủ tục kết hôn vào ngày 2 tháng 10. Ankara sau đó mở cuộc điều tra và cho rằng Thái Tử bin-Salman nhiều khả năng đã ra lệnh cho các phụ tá sát hại ông Khashoggi. Sau nhiều lần bác bỏ, Ả Rập Saudi thừa nhận trách nhiệm trong vụ sát hại vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước, đồng thời truy tố 11 nghi can thực hiện vụ giết người, trong đó 5 nghi can đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, Riyadh từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ các nghi can, và cũng không cho biết thi thể ông Kashoggi ở đâu.

Tổng Thống Ukraine bổ nhiệm lãnh đạo mới cho giáo hội vừa tách rời khỏi Nga
KIEV – Vào thứ Bảy, Ukraine đã chọn ra lãnh đạo cho giáo hội Orthodox mới của quốc gia, đánh dấu sự tách rời mang tính lịch sử với giáo hội Nga, được các lãnh đạo Kiev cho là cần thiết đối với sự an ninh và độc lập trong nước. Tổng Thống Petro Poroshenko nói, ông Serhiy Dumenko, 39 tuổi, giám mục của giáo phận Kiev, đã được chọn làm lãnh đạo giáo hội mới của quốc gia. “Ngày hôm nay sẽ được coi là một ngày thiêng liêng trong lịch sử… ngày mà Ukraine cuối cùng cũng độc lập với Nga,” ông Poroshenko nói.
Giáo hội Orthodox Ukraine đã lệ thuộc vào giáo hội ở Nga từ hàng trăm năm qua, và các lãnh đạo Kiev coi việc tách rời giáo hội là điều cần thiết để tránh sự can thiệp của Moscow. Ukraine nói rằng, các giáo hội được Moscow hậu thuẫn tại nước này là công cụ của điện Kremlin để tuyên truyền và ủng hộ cho phe ly khai đang gây chiến tại miền đông. Việc tách rời của giáo hội Urkaine đã bị giáo hội Nga phản đối dữ dội. Giáo hội Nga cũng gọi hội đồng bầu chọn là một sự giả dối, vì chỉ có 2 thành viên thuộc giáo hội được Nga hậu thuẫn là được tham gia cuộc họp của hội đồng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements