Sunday, 04/12/2016 - 05:07:50

102 triệu cây rừng đã chết "chưa từng thấy" tại CaliforniaHiện tượng cây chết hàng loạt không cho thấy dấu hiệu chậm lại trong những năm sắp tới. (US Forest Service)

Nội trong năm 2016 mà thôi, 62 triệu cây đã chết trong những khu rừng ở tiểu bang California, theo Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ cho biết. Con số này cho thấy một mức tăng hơn 100 phần trăm trong số lượng cây chết trên khắp tiểu bang từ năm 2015.

Trong những khu rừng bị hạn hán tàn phá ở California, cây cối đang chết dần với tốc độ “chưa từng có,” theo các giới chức cho biết. Trong tháng qua, Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ nói rằng có tới 102 triệu cây đã chết trên khắp tiểu bang từ năm 2010. Trong số đó, có 62 triệu cây chết tính nội trong năm 2016.
Và hiện tượng cây chết hàng loạt không cho thấy dấu hiệu chậm lại.

Cơ Quan Lâm Vụ nói, “Có thêm hàng triệu cây bị làm cho yếu đi, và được dự đoán sẽ chết trong những tháng và những năm sắp tới.”

Hậu quả biến đổi khí hậu trên trái đất
Chỉ trong năm 2016, California đã có 62 triệu cây bị chết vì hạn hán và vì các yếu tố kết hợp khác. Các khoa học gia cho biết tình trạng cây chết sẽ còn tiếp tục trong mấy năm sắp tới. (Hình của US Forest Service)


Ông Randy Moore, một viên chức lâm vụ của cơ quan này, nói với báo Los Angeles Times, “Quy mô của tình trạng chết hàng loạt ở California là chưa từng thấy, trong lịch sử hiện đại của chúng tôi.” Cây cối đang chết “với một tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức chúng ta nghĩ.”

Nạn hạn hán nghiêm trọng trong năm năm liên tiếp đã được xác định là nguyên nhân chính làm cho cây chết. Thời tiết nóng và khô bất thường đã làm cho cây cối ở California bị mức căng thẳng rất lớn, giống như những con bọ vỏ cây, một loại côn trùng tấn công và giết chết cây cối.

Thêm vào đó, các chuyên gia nói rằng hạn hán không phải là thủ phạm duy nhất.
Những hoạt động khác của con người, trong số đó có ngân sách dành cho nỗ lực cứu hỏa và phát triển đất đai, cũng gây ra vấn đề.

Ông David Rizzo, trưởng khoa bệnh học thực vật tại đại học University of California Davis, nói với đài Vox, “Khi bạn đang nói về tỷ lệ tử vong của cây cối, có nhiều yếu tố được liên kết với nhau. Hạn hán là quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải cứu xét việc sử dụng đất đai và những quyết định quản trị đã có từ lâu.”

Trong tháng qua, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack nói, “Những cây chết và sắp chết này tiếp tục nâng cao mức nguy cơ cháy rừng, làm cho phức tạp những nỗ lực của chúng ta, nhằm ứng phó một cách an toàn và hữu hiệu với những đám cháy khi chúng xảy ra, và đặt ra một loạt đe dọa đến sinh mạng và tài sản trên khắp California.”

Vì thế, phải có một cách tiếp cận toàn diện và đa dạng, để giúp cho những cây sắp chết và cũng ngăn chặn cháy rừng. Những vụ cháy có thể trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn, giữa lúc hạn hán vẫn cứ dai dẳng, và số lượng cây chết tăng lên.

California chắc chắn không cần một tình trạng tệ hơn nữa của vấn đề cháy rừng ở tiểu bang.
Năm 2016 là một mùa cháy rừng “lập kỷ lục” cho tiểu bang, theo Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ cho biết. Tính riêng trận cháy rừng Blue Cut đã thiêu đốt hơn 30,000 mẫu ở miền nam California trong tháng Tám, làm cho 80,000 người phải di tản

Giữa lúc khí hậu thay đổi, những biến cố thời tiết khắc nghiệt, trong đó có hạn hán và cháy rừng, đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn trên toàn nước Mỹ. Tình trạng khí hậu biến đổi đã tăng lên ít nhất gấp đôi diện tích bị ảnh hưởng bởi những trận cháy rừng ở miền tây Hoa Kỳ từ năm 1984.

Giữa lúc hiện tượng cây chết trong những khu rừng ở California vẫn tiếp tục, những đám cháy rừng ở tiểu bang này chắc chắn là một mối lo ngại trực tiếp hơn. Nhưng tác động của thảm thực vật đang chết có thể vươn ra xa, thận chí bên ngoài những bờ biển nước Mỹ.

Các nhà nghiên cứu từ đại học University of Washington đã tìm thấy rằng tình trạng cây rừng chết hàng loạt ở quy mô lớn, do hạn hán, nhiệt độ cao, bọ cánh cứng đục cây, hoặc việc phá rừng, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến các dạng thức khí hậu toàn cầu, và thậm chí “làm thay đổi thảm thực vật ở phía bên kia của thế giới.”

Trong một bản thông cáo báo chí, đồng tác giả nghiên cứu Abigail Swann nói, “Người ta đã nghĩ về việc mất rừng là quan trọng như thế nào đối với một hệ thống sinh thái, và có thể đối với những mức nhiệt độ địa phương. Thế nhưng họ không nghĩ về chuyện điều đó tương tác như thế nào với khí hậu toàn cầu. Chúng ta chỉ mới bắt đầu nghĩ về những tác động đại quy mô này.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising