Tuesday, 22/05/2018 - 07:42:32

10 phụ nữ xích chân vào nhau chống cưỡng chế nhà đất


Khoảng 10 phụ nữ cùng xích chân phản đối cuộc cưỡng chế của chính quyền tỉnh Quảng Nam.

QUẢNG NAM - Cộng sản luôn dùng từ “giải quyết theo đúng pháp luật.” Nhưng cái luật đó đẩy dân đến con đường nghèo đói, trắng tay . Bằng chứng về dân oan mất đất trên khắp đất nước đủ nói lên nhà nước đưa ra luật cưỡng chế đất đai thực chất là cướp tài sản của dân.

Vào ngày thứ Ba, 22/5, khoảng 10 phụ nữ đã cùng xích chân trong nhà phản đối chính quyền tỉnh Quảng Nam cưỡng chế đất đối với 14 gia đình ở khối phố Quảng Lăng 2, thị xã Điện Bàn. Chính quyền nói là cần thực hiện dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT 607 qua địa bàn.

Lý do được các hộ dân đưa ra là người dân bị cưỡng chế thu hồi đất từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2015 nhưng giá đền bù lại áp dụng theo luật đất đai năm 2003 ($31 /m2) chứ không phải là luật đất đai năm 2013 ($131 /m2).
Bên cạnh đó, việc thu hồi đất và tách đất của dân là từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2015 nhưng chính quyền ghi trong bìa đỏ là ngày 30-6-2014. Trong khi đó, Luật Đất Đai năm 2013 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2014.

Hàng trăm người dân đã tập trung tại hiện trường để xem cưỡng chế. Theo người dân địa phương thì tại hiện trường, các lực lượng cảnh sát cơ động, công an, xung kích… lên đến khoảng 200 người có mặt từ buổi sáng và xảy ra tranh cãi với người dân. Đến khoảng 2 giờ chiều thì xe múc bắt đầu múc đất.

Trả lời đài RFA vào lúc 3g20 phút chiều thứ Ba, ông Đặng Quốc Minh, một trong 14 hộ dân bị cưỡng chế cho biết:
“Nói chung tình hình là người dân đang còn ngồi để chờ họ khống chế thôi. Đến giờ chót như vậy mà họ không dám khống chế. Lực lượng họ cỡ 200 người. Nói chung là nhiều phụ nữ họ đấu tranh như tù ngục vậy, họ tự xích tay xích chân vào nhau để chính quyền khỏi bắt. Mình không phản kháng mình chỉ đấu tranh cho quyền lợi chính đáng thôi.”

Cũng theo ông Minh, nguyện vọng của người dân là "yêu cầu chính quyền trả đủ số tiền theo luật đất đai năm 2013."

Trong khi đó, truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Đạt- phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết biện pháp cưỡng chế đối với 14 hộ dân nhằm bảo đảm cho nhà thầu thi công đường ĐT 607, là tuyến giao thông huyết mạch từ Đà Nẵng đến Hội An, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising