Tuesday, 25/07/2017 - 12:17:45

10 di dân lậu bị chết nóng trong xe vận tải


Cảnh sát điều tra chiếc xe vận tải chở khoảng 70 di dân lậu vào sáng sớm Chủ Nhật. (EPA)


SAN ANTONIO – Một chuyến đi qua Mỹ để tìm một cuộc sống khá hơn đã mang đến cái chết giữa trời nóng tại Texas cho 10 người từ Châu Mỹ La Tinh.

Tính cho đến ngày thứ Hai, số tử vong tăng lên tới 10 người, trong vụ một chiếc xe vận tải 18 bánh bị nóng như thiêu đốt được tìm thấy chở đầy những di dân bất hợp pháp vào sáng sớm Chủ Nhật. Một nghi can trong vụ buôn người này đã bị bắt.

Theo các công tố viên liên bang cho biết, ông James Mathew Bradley Jr., 60 tuổi, từ Clearwater, Florida đã nghe truy tố trước tòa án trong ngày thứ Hai. Ông là người lái chiếc xe chở khoảng 70 người. Chuyến đi kinh hoàng của các di dân lậu đã bắt đầu tại Aguascalientes, Mễ Tây Cơ, và điểm đến cuối cùng là San Antonio, Texas.

Tài xế cho biết ông chỉ lái xe giao hàng cho chủ xe, không biết bên trong toa xe có chứa người. Đến khi nghe có những tiếng động lớn như có người kêu cứu vào sáng Chủ Nhật, ông mới dừng xe gần chợ Walmart.

Một người đã đến gặp một nhân viên Walmart và xin nước uống sau nửa đêm thứ Bảy rạng sáng Chủ Nhật. Nhân viên Walmart đã cho người này nước uống và rồi báo cảnh sát.

Sau đó nhà chức trách đã khám phá tám thi thể bên trong chiếc xe vận tải đậu bên ngoài một cửa hàng Walmart trong tiết trời nóng bức mùa hè, và thêm hai nạn nhân nữa đã chết tại bệnh viện.

Các viên chức lo sợ số lượng người chết có thể tăng lên, vì gần 20 người khác được giải cứu khỏi chiếc xe truck trong tình trạng nguy kịch, nhiều người bị mất nước quá nhiều và bị say nắng.

Hôm Chủ Nhật, ông William McManus, cảnh sát trưởng của San Antonio nói, “Chúng tôi đang tìm kiếm một nhóm tội phạm đưa lậu người” trong “một bi kịch khủng khiếp.”

Theo các nguồn tin, các di dân được nhóm buôn người đến vùng biên giới và vượt qua sông để vào Texas. Sau đó họ được đưa lên xe vận tải từ sáng thứ Bảy. Trong suốt ngày hôm đó, nhiệt độ đã lên tới 100 độ F mà xe không có mở máy lạnh.

Một di dân còn sống cho biết nhóm buôn người là băng đảng Zetas. Mỗi người đã đóng khoảng $620 để được bảo vệ đến biên giới, nộp thêm $85 để được đưa qua sông bằng thuyền nhựa ở một nơi sông rất sâu. Theo sự thỏa thuận, sau khi đến Mỹ an toàn, mỗi di dân phải đóng $5,500 Mỹ kim sau này.

Khi đến điều tra chiếc xe vào sáng Chủ Nhật, trưởng ty cứu hỏa Charles Hood nói, “Thân thể của các nạn nhân đã rất nóng khi chạm tay vào. Những người này đã có mặt trong chiếc xe trailer mà không có dấu hiệu của bất kỳ loại nước nào.

Đây là vụ đưa lậu người bằng xe truck mới đây nhất kết thúc một cách bi thảm. Trong một vụ tệ hại nhất được ghi nhận ở Hoa Kỳ, 19 người nhập cư bị nhốt kín bên trong một chiếc xe truck gây ngộp thở đã chết ở Victoria, Texas, trong năm 2003.

Dựa theo các cuộc phỏng vấn sơ khởi với những người sống sót trong vụ San Antonio, khoảng từ 70 đến 100 người có thể đã được nhét đầy vào chiếc xe truck. Con số chính xác không được biết rõ vì một số người đã trốn thoát trước khi cảnh sát đến điều tra.

Theo các nhà ngoại giao của hai nước cho biết, ít nhất một số trong nhóm đi trên chiếc xe truck là từ Mexico và Guatemala. Trong số những người sống sót, có bốn người từ 10 đến 17 tuổii.

Một viên chức nói rằng đáng lẽ chiếc xe truck ấy không được dùng để chở những người nhập cư vượt biên giới vào đất Mỹ. Ông nói rằng những người từ Mỹ Châu La Tinh cậy dựa vào những mạng đưa lậu người đều thường đi bộ băng qua biên giới, và sau đó được một tài xế đón lên xe.

Chiếc xe truck mang bảng số Iowa, và đã được đăng bạ cho công ty Pyle Transportation Inc. ở thành phố Schaller, Iowa. San Antonio nằm cách đường biên giới Mexico khoảng 150 dặm. Nhiệt độ ở San Antonio lên tới 101 độ vào hôm thứ Bảy, và không xuống tới mức dưới 90 độ cho đến sau 10 giờ đêm.

Vào đêm Chủ Nhật, khoảng 100 người tề tựu tại một giáo đường ở San Antonio để thắp nến cầu nguyện cho những người đã khuất.

Những người hoạt động bênh vực quyền của di dân, và các chức sắc nhà thờ, đã giương những tấm bảng làm bằng tay, viết những câu như “Ai ở đây không phải là một người di dân?” và “Không có con người nào là bất hợp pháp.”

Những người tề tựu ở đó làm mấy phút mặc niệm. Sau đó họ đưa ra những bài phát biểu quy trách nhiệm cho các chính sách nhập cư cứng rắn của chính phủ liên bang và chính quyền Texas, trong việc góp phần gây ra những trường hợp tử vong ấy, bằng cách buộc những người nhập cư phải chịu những mức rủi ro lớn hơn để đến Hoa Kỳ

Trong vụ xảy ra hồi tháng Năm, 2003, những di dân lậu được chở từ miền nam Texas tới Houston. Theo các công tố viên cho biết, người lái xe nghe họ kêu la van xin cứu mạng. Nhưng tài xế không chịu thả họ ra, và đã bị tuyên án gần 34 năm tù giam.

Cơ quan Tuần Tra Biên Giới cho biết có ít nhất bốn vụ bắt giữ xe truck trong tháng này, ở trong và xung quanh Laredo, Texas. Vào ngày 7 tháng Bảy, các viên chức phát hiện 72 người chen chúc trong một chiếc xe truck không có phương tiện thoát hiểm, theo cơ quan ấy cho hay. Họ đến đó từ Mexico, Ecuador, Guatemala, và El Salvador.

Nhà chức trách ở Mexico cũng đã làm một số vụ khám phá tương tự trong nhiều năm qua.
Trong tháng 12 năm ngoái, họ tìm thấy 110 di dân bị mắc kẹt và ngộp thở trong một chiếc xe truck ở tiểu bang Veracruz. Hồi tháng Mười năm ngoái, cũng ở Veracruz, bốn người di cư bị ngộp thở trong một chiếc xe truck chở 55 người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
di dân lậu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising