Monday, 06/05/2019 - 08:41:38

1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng

GENEVA - Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai công bố đánh giá mới cho thấy loài người đang hủy hoại nhanh chóng thế giới tự nhiên, khiến 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ông Robert Watson, người chủ trì cuộc họp của 132 nước tại Liên Hiệp Quốc về bản báo cáo "Thông tin cho các nhà lập chính sách,” cho biết sau nhiều thập kỷ khai thác rừng và làm ô nhiễm môi trường đất, đại dương, không khí, con người giờ đây phải đối mặt với nhiều đe dọa, và trước mắt là nạn biến đổi khí hậu.
450 nhà khoa học tham gia dự án cho biết khoảng 1 triệu loài động vật và thực vật sẽ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, và rất nhiều loài trong số đó có thể biến mất chỉ trong vài thập niên tới. Điều đáng báo động là tốc độ tuyệt chủng của các dạng sinh vật sống đã tăng nhanh hơn hàng chục đến hàng trăm lần so với tốc độ trong 10 triệu năm qua. Điều này có thể khiến Trái Đất đối mặt với hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên kể từ khi khủng long biến mất cách đây 66 triệu năm.
Các chuyên gia cho biết, trước mắt, con người không gặp rủi ro. Tuy nhiên, "về lâu dài, chưa có gì là chắc chắn.” Việc ngăn chặn và đảo ngược xu hướng tàn khốc này sẽ đòi hỏi phải có những "thay đổi mang tính toàn diện” về cách sản xuất và tiêu thụ tất cả các loại sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm, báo cáo của Liên Hiệp Quốc kết luận.
Bản báo cáo là kết quả nghiên cứu của 450 chuyên gia, trích dẫn từ 15,000 nguồn tư liệu và dài 1,800 trang. Báo cáo nêu chi tiết về việc các hoạt động của con người đã gây hại cho tự nhiên như thế nào, từ nước ngọt đến không khí và đất sản xuất. 

Xe bồn chở xăng phát nổ ở Niger, 55 người chết
NIAMEY – Vào hôm Chủ Nhật, một xe bồn chở xăng đã phát nổ ở thủ đô Niamey của Niger, khiến 55 người thiệt mạng. "Vụ nổ xe bồn chở xăng hôm Chủ Nhật khiến 55 người chết và 36 người bị thương, phần lớn nạn nhân đều bị phỏng nặng,” theo phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Niger cho biết hôm thứ Hai. Chiếc xe bị lật khi đi qua một đường ray gần phi trường quốc tế ở thủ đô Niamey của Niger. Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định.
"Xe bồn bị lật vào lúc nửa đêm. Mọi người đổ tới để lấy xăng rò rỉ từ thùng chứa, đột nhiên ngọn lửa bốc lên và tất cả đều phát nổ. Rất nhiều người đứng quanh xe bồn vào lúc đó,” một nhân chứng kể lại. Niger là quốc gia nghèo ở Tây Phi và thường xuyên đối mặt với tình trạng buôn lậu xăng từ nước láng giềng Nigeria. Nhiều vụ nổ chết người cũng xảy ra ở Nigeria do người dân tìm cách trộm xăng từ xe bồn và các đường ống dẫn.

Brunei hoãn áp dụng án tử hình với người quan hệ đồng tính
BANDAR SERI BEGAWAN - Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah ngày Chủ Nhật thông báo sẽ hoãn thi hành án tử hình bằng cách ném đá đến chết đối với những người phạm tội quan hệ tình dục đồng tính. Ông giải thích rằng có nhiều câu hỏi và hiểu lầm liên quan đến luật Hồi giáo Sharia cần phải xem xét thêm, nhưng chính phủ sẽ sớm đưa ra những hướng dẫn rõ ràng.
Đây là thông điệp đầu tiên của Quốc Vương Bolkia trước những phản ứng của cộng đồng quốc tế về luật mới của Brunei. Người Hồi giáo chiếm khoảng 2 phần 3 trong tổng dân số 420,000 người của Brunei. Quốc gia này tuyên bố không chấp nhận quan hệ đồng tính và phạt tù lên tới 10 năm những trường hợp phạm luật.
Năm 2014, Brunei lần đầu tiên đưa luật Sharia vào áp dụng song song với luật hình sự, dù bị chỉ trích gay gắt. Giai đoạn đầu tiên của việc thi hành luật đã được thực hiện từ 2014, bao gồm các tội phạm bị trừng phạt bằng án tù và phạt tiền. Hai giai đoạn cuối, bao gồm các tội phạm bị trừng phạt bằng cách chặt tay và ném đá đến chết, đã bị hoãn trong nhiều năm.
Brunei hôm 3 tháng 4 tuyên bố sẽ áp dụng đầy đủ luật Hồi giáo Sharia để trừng phạt những người quan hệ tình dục đồng tính và ngoại tình, trong đó có biện pháp ném đá đến chết, khiến dư luận phản ứng dữ dội. Nhiều ngôi sao quốc tế đã kêu gọi tẩy chay 9 khách sạn hạng sang trên khắp thế giới thuộc sở hữu của chính phủ Brunei.
Liên Hiệp Quốc chỉ trích luật Sharia của Brunei là "tàn nhẫn, vô nhân đạo" và cho thấy sự thất bại nghiêm trọng trong việc bảo vệ nhân quyền. Đáp lại, văn phòng thủ tướng Brunei tuyên bố nước này là một quốc gia Hồi giáo có chủ quyền, độc lập và có quyền thực thi pháp luật riêng như mọi quốc gia độc lập khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising