advertisements
Thursday, 27/09/2018 - 08:29:16

1 phần 5 giáo viên tại Hoa Kỳ phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống

Theo truyền thông đưa tin, khoảng 1 phần 5 (18%) giáo viên công lập ở Hoa Kỳ có làm thêm nghề phụ, theo phân tích mới từ dữ liệu liên bang. Một nửa số này có công việc thứ hai ngoài lĩnh vực giáo dục, chỉ 5% chọn việc dạy thêm hoặc gia sư bên ngoài khu học chánh, 4% có nghề phụ tuy không phải là giảng dạy nhưng vẫn liên quan đến giáo dục.

Trên toàn Hoa Kỳ, giáo viên làm thêm nghề phụ kiếm trung bình $5,100 Mỹ kim mỗi tháng để tăng thêm vào thu nhập. Trong đó, những người làm thêm ở lãnh vực phi giáo dục kiếm nhiều hơn khoảng $1,000 Mỹ kim so với đồng nghiệp làm thêm ở lãnh vực giáo dục, tức lần lượt trung bình tháng là $5,100 Mỹ kim và $4,100 Mỹ kim.

Những con số này được lấy từ cuộc khảo sát Giáo viên và Lãnh đạo trường học toàn quốc (NTPS) năm 2015-2016, thực hiện bởi Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. Từ dữ liệu NTPS, Trung tâm quốc gia về thống kê giáo dục (NCES) đã công bố những phân tích mới có ý nghĩa quan trọng. Phân tích trước đây chỉ ra giáo viên dành trung bình $479 Mỹ kim để mua đồ dùng trong lớp học và 55% cho biết không hài lòng với mức lương. Phân tích mới nhất về nghề phụ là một bước làm sáng tỏ về cảm giác bất mãn của giới giáo viên trên toàn Hoa Kỳ.

Mùa xuân năm nay, nhiều giáo viên ở 6 tiểu bang đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn, đình công và diễn hành, tụ tập trước các tòa thị chính, để phản đối mức lương thấp và việc cắt giảm ngân sách giáo dục. “Làm một lúc hai việc và cố gắng duy trì sự cân bằng trong việc giảng dạy là rất khó, đặc biệt là khi bạn có gia đình,” ông Joe Reid, cựu giáo viên tiếng Anh tại một trường trung học ở Hebron, Indiana cho biết. Trong suốt 12 năm làm giáo viên, ông Reid dành phần lớn thời gian rảnh để làm thêm, từ trực tổng đài cho hãng Best Buy, nấu ăn tại nhà hàng Popeyes Louisiana Kitchen, đến dạy kèm ở hãng tư nhân. Nhờ đó, ông có thêm thu nhập để nuôi con và trả tiền cho trung tâm giữ trẻ.

Ở Oklahoma, có khá nhiều giáo viên phải làm nhiều công việc cùng lúc. Cô Kara Stoltenberg, giáo viên tiếng Anh ở thành phố Norman, là nhân viên bán quần áo ở một cửa hàng vào ngoài giờ dạy. “Tôi nghĩ hầu hết chúng ta có thể sống ngày qua ngày, tháng qua tháng. Nhưng xét về khả năng tiết kiệm, hay khi chiếc xe của bạn gặp trục trặc, những chi phí phát sinh bắt đầu khiến bạn cảm thấy khổ sở,” cô Stoltenberg nói.

Từ dữ liệu của cơ quan thống kê lao động, ông Dick Start, giáo sư kinh tế tại Đại học California Santa Barbara phát hiện rằng, giáo viên có khả năng làm thêm nghề phụ cao hơn 30% so với người ở ngành nghề khác. Ông Startz cũng nhận thấy giáo viên trung học có nhiều khả năng làm nghề phụ hơn giáo viên tiểu học, và số giáo viên nam làm việc bên ngoài nhiều hơn giáo viên nữ.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements