Saturday, 27/10/2018 - 07:47:28

1 đêm, bắt 4 tàu hút cát lậu ở Quảng Trị

Các nghi can bị lập biên bản. (Thanh Niên)

Nạn phá hoại môi trường vẫn tiếp tục tại Việt Nam. Dân quá nghèo, tìm mọi cách để sống, kể cả ăn cắp cát ở lòng sông để bán kiếm tiền.

Theo tin của báo Thanh Niên, trong khoảng 3 giờ tuần tra trên sông Thạch Hãn và sông Hiếu, lực lượng cảnh sát đường thủy đã bắt quả tang bốn chiếc tàu đang hút cát “trái phép” (có hút cát nào mà không trái phép?).


Một tàu hút cát lậu bị cảnh sát áp tải về bãi ở Cồn Nổi. (Thanh Niên)

Tin cho biết là vào lúc11 giờ đêm thứ Năm, trong lúc tuần tra bằng ca nô trên sông Thạch Hãn, cảnh sát đã phát giác một tàu hút cát (không có bảng số) đang hút cát chi tại khu vực Cồn Nổi, phía thuộc xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong.

Trên tàu lúc này có hai “cát tặc” là Lê Minh Thái, 33 tuổi, và Lê Tâm Chuẩn, 34 tuổi, cùng trú thôn An Lợi, xã Triệu Độ. Hai người này đã lấy được 20 mét khối cát. Tàu và cát bị tịch thu, người thì bị bắt.

Tiếp đó, tổ tuần tra lái ca nô đi qua ngã ba Gia Độ, đoạn giao giữa sông Thạch Hãn và sông Hiếu, để vòng lên sông Hiếu, đoạn qua xã Gio Mai.

Đến khoảng 1 giờ sáng thứ Sáu, lực lượng này phát giác trên sông có ba con tàu đang hút cát lậu. Ba tùa này là của của ông Nguyễn Văn Tấn, Trần Văn Linh, và Thái Văn Hà. Lúc bị bắt quả tang, trên mỗi tàu này đều đã có 20 - 30 mét khối cát.

Tình trạng khai thác cát bất hợp lệ trên sông Thạch Hãn, sông Hiếu thời gian qua gây bức xúc cho người dân nhiều địa phương. Những hệ lụy do việc khai thác cát gây ra như sạt lở bờ sông, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, đang trở thành mối lo lắng cho người dân.

Các kẻ gian lợi dụng đêm tối để hoạt động ở các khu vực giáp ranh giữa thành phố và huyện, gây khó khăn trong kế hoach kiểm soát của lực lượng chức năng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp