Friday, 05/11/2021 - 04:22:54

Vào tháng Tám, 2010, Bộ Tư Pháp Nhật đã tổ chức một buổi trình bày về phương pháp hành quyết tử tù, và các phóng viên được mời vào xem phòng treo cổ tử tù và phòng bấm nút thực hiện việc treo cổ. (Jiji Press/ AFP via Getty Images)

 

 

OSAKA - Hai tử tù ở Nhật đã khởi kiện lên tòa án quận ở thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản, nói rằng cách thi hành án tử hình hiện nay là bất hợp pháp vì không cho phép tù nhân có thời gian chuẩn bị tinh thần.

Họ yêu cầu chính phủ sửa luật và muốn được bồi thường 22 triệu yen (gần $194,000 Mỹ kim), luật sư Yutaka Ueda cho biết. "Mỗi buổi sáng tử tù đều sống trong sợ hãi vì hôm đó có thể là ngày cuối đời của họ. Điều này vô cùng phi nhân tính. Nhật Bản thật sự đi sau cộng đồng quốc tế về điều này,” luật sư nói.

Án tử hình ở Nhật được thi hành bằng cách treo cổ và việc thông báo cho tù nhân ngay trước thời điểm hành hình từ lâu đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án, vì gây căng thẳng cho tù nhân, khi bất kỳ ngày nào cũng có thể là ngày cuối cùng của họ.

Luật sư Ueda nói không có đạo luật nào quy định rằng tù nhân chỉ có thể được biết thời điểm hành quyết vài giờ trước khi bị thi hành án. Ông cho rằng, cách thức hiện nay đi ngược lại Luật hình sự Nhật Bản.

"Chính phủ nói rằng điều này nhằm giúp tù nhân tránh khủng hoảng tinh thần trước khi bị hành hình, nhưng đó không phải lời giải thích hợp lý,” ông nói. "Ở nước ngoài, tù nhân có thời gian suy nghĩ cuối đời và chuẩn bị tâm lý. Nhật Bản thì cứ cố hết sức để không cho ai biết.”

Theo Bộ Tư Pháp Nhật, hiện có 112 người bị kết án tử hình, nhưng chưa bản án nào được thi hành trong gần 2 năm qua. Các cuộc thăm dò dư luận thường xuyên cho thấy phần lớn người dân ủng hộ duy trì án tử hình, mức án thường được áp dụng cho các vụ giết người.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements