advertisements
Friday, 11/06/2021 - 07:47:54


Quả trứng 1,000 năm được tìm thấy tại Yavne. (Dafna Gazit/ Israel Antiquities Authority)

 

YAVNE - Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một trái trứng gà gần như nguyên vẹn, có niên đại cách đây 1,000 năm ở thị trấn Yavne, miền trung Do Thái.

"Đây là phát hiện đặc biệt hiếm, không chỉ ở Israel mà trên toàn thế giới,” Tiến sĩ Lee Perry Gal từ Cơ Quan Quản Lý Cổ Vật Israel (IAA) nói. "Các mảnh vỡ từ trứng gia cầm cổ đại luôn thu hút các nhà khảo cổ và cũng đã được tìm thấy trước đây, nhưng một vỏ trứng hoàn chỉnh thật sự rất độc đáo.”

Trái trứng gà được bảo quản tốt là do nó nằm trong một bể chứa chất thải mềm của con người. Theo báo cáo của IAA, mẫu vật chỉ bị nứt nhẹ phần vỏ và rò rỉ một phần bên trong. Tuy nhiên, dấu vết còn sót lại của lòng đỏ sẽ cho phép thực hiện các phân tích sâu hơn trong tương lai.

Gà bắt đầu được thuần hóa ở Tây Nam Á khoảng 6,000 năm trước, nhưng phải mất nhiều thời gian để được đưa vào món ăn của con người.

 


Nhà khảo cổ Alla Nagorsky với quả trứng 1,000 năm tại địa điểm khảo cổ Yavne. (Assaf Peretz/ Israel Antiquities Authority)

 

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng cho các mục đích khác như đá gà hoặc làm sinh vật cảnh trưng bày trong các sở thú cổ đại. Bằng chứng đầu tiên về việc nuôi gà ở Israel được tìm thấy tại Maresha, một địa điểm "Hy Lạp hóa" có niên đại cách đây 2,300 năm.

Theo Tiến Sĩ Perry Gal, những con gà được tìm thấy trong vùng vào thời điểm đó, cũng như trứng của chúng, có kích thước nhỏ hơn so với gà hiện đại. Thịt và trứng gà là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Do Thái và Hồi Giáo Cổ Đại, vì những người này không ăn thịt heo.

"Các gia đình cần một nguồn protein thay thế, thứ phải có sẵn và không cần phải bảo quản phức tạp, và nhu cầu này được đáp ứng bởi trứng và thịt gà,” Tiến Sĩ Perry Gal nói.

Trái trứng cổ đại được tìm thấy ở Yavne tiếp tục bị nứt vỡ khi đưa ra khỏi điểm khai quật, nhưng nó đã được khôi phục lại nguyên trạng trong phòng thí nghiệm sinh vật của IAA.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements